Binh sỹ Triều Tiên bắn đạn pháo trong một cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bài bình luận do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng ngày 1/3, trong đó phía Triều Tiên bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc là Bình Nhưỡng trước hết phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình rồi mới tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến việc ký kết một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Bài bình luận có đoạn viết: “Điều nực cười là Hàn Quốc lại đang nói về phía đóng vai trò chính trong việc thay thế thỏa thuận ngừng bắn vốn đã tồn tại trong suốt hơn 60 năm qua. Như thế giới đều biết rõ, thỏa thuận trên đạt được vào ngày 27/7/1953 và được ký kết bởi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Mỹ.”

Bài viết trên còn cáo buộc rằng Hàn Quốc đã cho phép biến nước này thành “kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trong khu vực Viễn Đông,” trở thành một đơn vị xung kích của Mỹ trong hơn 6 thập kỷ qua và không ngừng tiến hành các cuộc tập trận chống Triều Tiên với mọi quy mô.

Bài bình luận được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố việc tổ chức thảo luận ký kết hiệp ước hòa bình phải diễn ra sau khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa.

Bài viết kết luận: “Hòa bình sẽ không bao giờ có thể tồn tại được trên Bán đảo Triều Tiên chừng nào Hàn Quốc vẫn còn đeo bám chính sách đối đầu với đồng bào ở miền Bắc, làm đội xung kích cho Mỹ trong việc thực hiện kịch bản bóp nghẹt nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”./.