Dự luật an ninh mới được cho là sẽ nâng cấp vai trò của quân đội Nhật Bản. (Nguồn: asianews.it)

Ủy ban đặc biệt phụ trách luật an ninh của Hạ viện Nhật Bản ngày 15/7 đã thông qua dự luật an ninh, theo đó cho phép thực thi một thay đổi đáng kể trong chính sách quốc phòng của Tokyo.

Động thái này diễn ra bất chấp làn sóng phản đối mạnh mẽ cả ở trong lẫn ngoài Nhật Bản.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định những thay đổi đó, được đồng minh Mỹ hoan nghênh, là yếu tố then chốt để đối phó với thách thức an ninh mới.

Nếu được thông qua, dự luật trên sẽ chính thức hiện thực hóa quyết định lịch sử của Nội các Nhật Bản hồi tháng 7/2014 theo đó Tokyo diễn giải lại Hiến pháp cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc tiến tới hỗ trợ Mỹ và các nước hữu hảo khác trước cuộc tấn công vũ trang ngay cả khi Nhật Bản không chịu bất kỳ cuộc tấn công nào.

Tại cuộc họp của Ủy ban trên tối 14/7, liên minh cầm quyền đề xuất tổ chức phiên hỏi đáp về dự luật trong ngày 15/7 với sự tham dự của Thủ tướng Abe. Liên minh này cũng cũng đề nghị sau phiên hỏi đáp, liên minh cầm quyền và đối lập sẽ thảo luận và đưa dự luật ra bỏ phiếu.

Đây là một động thái có thể tác động đến tình cảm của công chúng đối với dự luật và Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong cuộc điều tra mới đây qua điện thoại của hãng tin Kyodo, 58,7% số người trả lời phản đối dự luật trong khi 27,8% tỏ ý ủng hộ.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều nơi trên nước Nhật ngày 14/7 để phản đối động thái của Liên minh cầm quyền muốn thông qua dự luật tại Hạ viện. Riêng ở trung tâm thủ đô Tokyo, số lượng người tham gia biểu tình lên tới 20.000 người.

Những người phản đối cho rằng dự luật này sẽ vi phạm hiến pháp hòa bình của Nhật Bản và có nguy cơ đẩy Tokyo vào các cuộc xung đột do Mỹ đứng đầu.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh Mới, đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền, hy vọng sau khi gửi dự luật lên Thượng viện để thảo luận thêm, dự luật sẽ được cơ quan này thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 27/9, thời điểm kết thúc kỳ họp Quốc hội được kéo dài của nước này. Liên minh cầm quyền hiện nắm đa số tại cả hai viện của Quốc hội./.