Thủ tướng Shinzo Abe (giữa) và các thành viên Nội các mới tại Tokyo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tỷ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản tăng sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tiến hành cải tổ ngày 7/10 vừa qua.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do báo Yomiuri tiến hành cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các mới của ông Abe tăng từ 5% lên mức 46% trong khi tỷ lệ phản đối lại giảm từ mức 51% xuống còn 45%.

Liên quan đến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), có tới 59% số người được hỏi ủng hộ hiệp định này, trong khi chỉ có 28% phản đối. Nhiều khả năng TPP chính là yếu tố giúp cải thiện uy tín của Chính phủ Nhật Bản.

Đây là một tín hiệu tích cực vì Thủ tướng Abe đã tuyên bố TPP là công cụ quan trọng trong kế hoạch chấn hưng kinh tế trong giai đoạn hai của Abenomics.

Trước đó, việc Thủ tướng Abe kiên quyết thúc đẩy thông qua luật an ninh mới đã khiến cho tỷ lệ ủng hộ chính phủ giảm sút mạnh.

Có tới 50% số người được hỏi tán đồng việc ông Abe lưu nhiệm các vị trí chủ chốt trong nội các, cao hơn nhiều so với con số 34% không ủng hộ.

Tuy nhiên, một điều bất ngờ là không có nhiều người ủng hộ chủ trương “xây dựng một xã hội với 100 triệu dân đều đóng vai trò chủ động” của ông Abe. Có tới 48% không đánh giá cao, hơn nhiều so với 31% tỏ ra tin tưởng vào chính sách mà ông Abe coi là trọng tâm hành động của nội các mới.

Một tín hiệu khả quan nữa cho nội các mới của ông Abe là số người ủng hộ luật an ninh đã tăng từ mức 31% lên 36%, trong khi số người phản đối, mặc dù vẫn ở mức cao, song đã giảm từ 58% xuống còn 54%. Tuy nhiên, vẫn có tới 82% người được hỏi cho rằng chính phủ đã không giải thích đầy đủ về luật này.

Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cũng tăng từ 33% lên 39%. Tỷ lệ ủng hộ đảng Công minh trong liên minh cầm quyền duy trì ở mức 3%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng đối lập lớn nhất, lại giảm từ 11% xuống 10%. /.