Ngày 29/9, Chi Cục Kiểm lâm phối hợp với Trạm Cứu hộ Động vật hoang dã Hòn Me (thuộc huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã tiến hành cứu hộ hai cá thể gấu ngựa nặng khoảng 160kg, sau 10 năm “sống mòn” trong lồng sắt của người dân tại phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Hai cá thể gấu ngựa này gồm một cá thể đực, một cá thể cái đã được một chủ nuôi ở phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên (An Giang) mua lại của một người không rõ danh tính từ năm 2006, khi hai con gấu con mới nặng khoảng 20 kg và không có chip đăng ký.

Tại thời điểm cứu hộ, hai cá thể gấu ngựa này nặng khoảng 160kg, cao khoảng 1,7m.

Để đưa được gấu ra ngoài, các chuyên gia của Trạm Cứu hộ Động vật hoang dã Hòn Me đã gây mê và khám lâm sàng cho hai cá thể gấu ngựa.

Kết quả ban đầu cho thấy sức khỏe của hai cá thể gấu khá tốt; cá thể gấu ngựa cái bị đau ở chân trái cần được chăm sóc sức khỏe.Hai cá thể gấu Gấu sẽ được vận chuyển về Trạm Cứu hộ Động vật hoang dã Hòn Me bằng xe tải, và bắt đầu quá trình theo dõi để đảm bảo không có bệnh truyền nhiễm, sau đó sẽ được ghép nhóm, dần dần được đưa ra các khu bán tự nhiên rộng gần 3ha./.