Theo Sputnik, một người đi đường đã vô tình quay được cảnh 2 chiếc trực thăng bí ẩn được trang bị nhiều thiết bị điện tử khác thường cất cánh từ điện Kremlin.

Trong đoạn video đang tải trên YouTube, chiếc trực thăng được sơn màu xanh đậm khác thường và không có bất kỳ số hiệu nào, ngoại trừ hình quốc kỳ Nga ở đuôi, cho thấy nó được dùng để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.

Chiếc trực thăng có gắn rất nhiều ăng-ten trên thân và các thiết bị vô tuyến điện ở cánh.

Theo các chuyên gia, đây có thể là loại trực thăng Mi-35MS.

Loại trực thăng bí ẩn này xuất hiện lần đầu tiên tại nhà máy sản xuất ở Rostov vào tháng 2/2013. Sau đó một vài tháng, bức ảnh một chiếc Mi-35MS được chụp tại trường bắn thử nghiệm của nhà máy sản xuất trực thăng quân sự ở Moskva.

Loại trực thăng này được phát triển dựa trên nền tảng Mi-35M. So với loại trực thăng trước đó là Mi-24, Mi-35M được trang bị động cơ VK-2500 mạnh mẽ hơn, cánh quạt bằng sợi thủy tinh và rotor điều khiển hình chữ X. Nó cũng có cánh quạt ngắn hơn và giá hạ cánh cố định.

Theo các thông tin có được, trực thăng Mi-35MS - phiên bản dùng cho nhiệm vụ đặc biệt - được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến, nhiều loại cảm biến tinh vi, hệ thống nhìn đêm, trạm vệ tinh Raduga-MB, hệ thống định vị GLONASS/GPS và hệ thống chống nhiễu điện tử.

Loại trực thăng bí ẩn này cũng được trang bị hệ thống tự bảo vệ chống tên lửa phòng không dẫn đường bằng tia hồng ngoại.

Năm ngoái, 3 chiếc trực thăng Mi-35MS đã được sản xuất để làm nhiệm vụ chỉ huy tác chiến cho quân đội Nga./.

Loại trực thăng bí ẩn Mi-35MS của Nga. (Nguồn: airliners.net)