Giới chức Pháp đã xác định được kẻ cầm đầu thực sự trong loạt vụ tấn công khủng bố hồi cuối năm ngoái tại thủ đô Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Những tài liệu chính thức vừa được công bố nêu rõ trong cuộc điều trần kín của Quốc hội ngày 24/5 vừa qua về hoạt động chống khủng bố của Pháp, người đứng đầu Cơ quan An ninh đối ngoại Bernard Bajolet khẳng định tên Abdelhamid Abaaoud, đối tượng vẫn được cho là chủ mưu vụ tấn công này, không đóng vai trò chủ chốt như suy đoán ban đầu.

Ông Bajolet khẳng định lực lượng chức năng đã xác định được thủ phạm thực sự đứng đằng sau loạt vụ khủng bố tại Paris song danh tính của tên này hiện vẫn là thông tin mật không thể tiết lộ.

Ông cũng không nói rõ đối tượng này còn sống hay đã chết.

Cũng theo quan chức trên, Abdelhamid Abaaoud tham gia vụ khủng bố song không giữ vai trò chỉ huy.

Loạt vụ tấn công tại thủ đô Paris của Pháp xảy ra ngày 13/11/2015 đã khiến 130 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Ban đầu, Abaaoud được mô tả là kẻ cầm đầu chiến dịch này và bị tiêu diệt trong một vụ đấu súng với cảnh sát Pháp chỉ 5 ngày sau vụ khủng bố kinh hoàng.

Kể từ sau loạt vụ đánh bom đẫm máu, chính quyền Pháp đã liên tục tăng cường các biện pháp an ninh, đẩy mạnh hoạt động tuần tra nhằm phát hiện sớm những mối đe dọa khủng bố.

Cảnh sát Pháp tuần tra trước Viện bảo tàng Louvre ở Paris ngày 16/11/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)