Gian hàng Việt Nam. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Ngày 17/10, chính quyền thành phố Busan, thành phố lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, đã tổ chức Ngày hội Văn hóa toàn cầu (Global Gathering Festival) lần thứ 10 tại quảng trường Songsanghyeon với sự tham gia của các đoàn đến từ 30 quốc gia cùng hơn 100 tổ chức trong nước và quốc tế.

Việt Nam gây ấn tượng mạnh cho khách tham quan với 8 gian hàng trưng bày các sản phẩm văn hóa, ẩm thực đặc sắc, đặc biệt là có đại diện tham dự buổi đối thoại trực tiếp với Thị trưởng thành phố Busan về chính sách đối với người nước ngoài nói chung và phụ nữ di trú nói riêng.

Với khẩu hiệu “Busan năng động,” đây là một trong những sự kiện quốc tế lớn được tổ chức hàng năm nhằm tăng cường sự giao lưu hiểu biết giữa các nền văn hóa, đặc biệt là giữa các nước có kiều dân sinh sống tại thành phố Busan, qua đó tạo dựng sự đa dạng về văn hóa, sự chung sống hài hòa giữa các nhóm cộng đồng và cùng góp sức cho sự phát triển của thành phố.

Với vị trí tổ chức nằm ở trung tâm thành phố, hơn 150 gian hàng trưng bày của các nước và tổ chức quốc tế đã tạo nên một bức tranh vô cùng đa dạng và đặc sắc, thu hút khoảng 30.000 khách tham quan.

Nhiều người dân sở tại cũng rất ấn tượng khi được trực tiếp trò chuyện, tìm hiểu văn hóa Việt Nam thông qua các tình nguyện viên thuộc Hội Những người con đất Việt, Trung tâm Giáo dục Hanyoung và đặc biệt là từ chính các học giả, doanh nhân, nghệ sỹ người Hàn Quốc thuộc Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO).

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, anh Đinh Minh Châu, nghiên cứu sinh tại Đại học quốc gia Changwon, Hàn Quốc, tỏ ra vô cùng ấn tượng về quy mô và cách thức tổ chức lễ hội của ban tổ chức. Đặc biệt, với vai trò là Trưởng nhóm sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các gian hàng Việt Nam, anh cảm thấy vô cùng tự hào và hứng khởi khi có rất nhiều du khách Hàn Quốc và quốc tế bày tỏ sự quan tâm và yêu mến đặc biệt đến các sản phẩm văn hóa, đặc biệt là các món ăn và trang phục truyền thống của Việt Nam./.