Tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm ở một địa điểm của Triều Tiên. (Ảnh: EPA/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 3/8, Mỹ, Nhật Bản và 10 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gửi một công hàm chung lên Liên hợp quốc để nghị tổ chức này điều tra các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cuộc điều tra này có thể xác định những các cá nhân và công ty có dính líu tới chương trình tên lửa của Triều Tiên và những đối tượng này có thể phải chịu một số biện pháp trừng phạt như không được cấp thị thực đi lại trên toàn cầu và bị phong tỏa tài sản.

Ngoài Mỹ và Nhật Bản, công hàm này nhận được chữ ký của các thành viên trong Hội đồng Bảo an gồm Anh, Pháp, Malaysia, New Zealand, Senegal, Tây Ban Nha, Ukraine và Uruguay. Trung Quốc và Nga không tán thành đề nghị này.

Tổng cộng Hội đồng Bảo an đã 6 lần ra tuyên bố lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào tháng Tư, Năm và Sáu vừa qua. Tuy nhiên, cơ quan này chưa có phản ứng trước vụ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm nhưng bất thành hôm 9/7 vừa quacũng như hai vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn Scud và tên lửa tầm trung Rodong hôm 19/7 vừa qua.

Trước đó cùng ngày, ông Stéphane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc ông Ban Ki-moon cho biết Liên hợp quốc "quan ngại sâu sắc" trước các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng lưu tâm tới lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế muốn nước này chấm dứt những hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và quay trở lại tiến trình đàm phán nghiêm túc.

Trong chiều cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức một cuộc họp kín để thảo luận về vấn đề này./.