10 sự kiện nổi bật VN

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam do TTXVN bình chọn

Quyết định tổ chức Đại hội Đảng XI vào tháng 1/2011, hai cơn bão tàn phá miền Trung... là những sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2009.
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) xin giới thiệu với độc giả 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2009 do TTXVN bình chọn.

1. Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định tổ chức Đại hội Đảng XI vào tháng 1/2011

Quyết định này được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X.

Đại hội XI sẽ thảo luận và thông qua báo cáo chính trị; báo cáo tổng kết 20 năm thực hiện, bổ sung và phát triển Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2001-2010 và thông qua Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

2. Các biện pháp kích thích kinh tế kịp thời mang lại hiệu quả kinh tế xã hội quan trọng

Các chương trình kích thích kinh tế của Chính phủ đã giúp Việt Nam ngăn chặn suy giảm kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng GDP hợp lý ở mức 5,2%, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục bị tác động nặng nề bởi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đây là cơ sở quan trọng để các nhà tài trợ nâng cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam lên trên 8 tỷ USD trong năm 2010, mức cao kỷ lục trong 16 năm qua.

3. Hoạt động đối ngoại đạt nhiều thành tựu quan trọng, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ hai năm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; hoàn tất quá trình phân giới cắm mốc trên bộ với Trung Quốc bằng việc ký kết các văn kiện về phân giới cắm mốc, quản lý biên giới và quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền; nhiều chuyến thăm chính thức nước ngoài của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược với nhiều nước.

4. Chính phủ công bố Bộ cơ sở dữ liệu quốc gia đầu tiên về thủ tục hành chính

Việc công bố bộ cơ sở dữ liệu được áp dụng tại bốn cấp chính quyền này nhằm công khai, minh bạch từng thủ tục hành chính tới mỗi cá nhân và tổ chức, đánh dấu một bước tiến lớn trong quá trình cải cách hành chính, và tạo điều kiện cho việc cắt giảm những thủ tục không cần thiết, đẩy mạnh quá trình cải cách hành chính trong thời gian tới.

5. Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất thành công

Thu hút sự tham dự của hơn 900 kiều bào từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, hội nghị khẳng định chính sách kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và thể hiện sinh động ý nguyện của hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài.

6. Dịch cúm A/H1N1 xuất hiện và lan nhanh trên toàn quốc

Đại dịch này xuất hiện ở Việt Nam từ cuối tháng 5 và đã lan nhanh ra 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, làm hơn 40 người tử vong và gây lo ngại trong toàn xã hội.

7. Hai cơn bão mạnh tàn phá miền Trung

Bão số 9số 11 với cường độ mạnh liên tiếp đổ bộ vào miền Trung-Tây Nguyên, làm chết và mất tích 298 người, gây thiệt hại về vật chất ước tính lên tới 19.000 tỷ đồng.

8. Quan họ Bắc Ninh, ca trù, và mộc bản triều Nguyễn được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và đưa ca trù vào danh sách văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Mộc bản Triều Nguyễn cũng được công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới.

9. Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao ở khu vực và châu lục

Việt Nam đã giành vị trí thứ hai tại SEA Games 25 được tổ chức tại Vientiane, Lào, với 83 huy chương vàng trong tổng số 215 huy chương các loại.

Thành tích này một lần nữa khẳng định vị thế của thể thao nước nhà trên đấu trường khu vực.

Trước đó, với vai trò chủ nhà, Việt Nam giành vị trí thứ hai tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á (AIG 3) với 42 huy chương vàng trong tổng số 94 huy chương.

10. Giáo sư Ngô Bảo Châu được tôn vinh về phát minh toán học quan trọng

Công trình "Bổ đề cơ bản", điểm mấu chốt trong "Chương trình Langlands" (chương trình thống nhất lý thuyết số và lý thuyết nhóm), từng được cho rằng cần phải nhiều thế hệ các nhà toán học nữa mới có thể hoàn thành, đã được giáo sư toán học Ngô Bảo Châu chứng minh thành công.

Công trình này được Tạp chí Time (Mỹ) xếp thứ 7 trong số 10 phát kiến khoa học nổi bật nhất thế giới năm 2009./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục