12 ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp chính thức bước vào cuộc đua

Theo chương trình dự kiến, vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 sẽ diễn ra vào ngày 10/4, vòng hai vào ngày 24/4; và ngày 13/5 tân tổng thống sẽ chính thức nhậm chức.
12 ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp chính thức bước vào cuộc đua ảnh 1Cuộc đua vào Điện Elysée chính thức được bắt đầu. (Nguồn: couriermail.com.au)

Sau nhiều tháng vận động, các gương mặt ứng cử viên Tổng thống Pháp năm 2022 đã chính thức bước vào cuộc đua.

Tối 7/3, Hội đồng Lập hiến đã công bố danh sách những chính khách đáp ứng đầy đủ các điều kiện để ứng cử vị trí tổng thống. Với 12 ứng cử viên, cuộc đua vào Điện Elysée chính thức được bắt đầu.

Chủ tịch Hội đồng Lập hiến Laurent Fabius cho biết trong số 65 gương mặt gửi đề cử, chỉ có 12 người đáp ứng đủ các điều kiện tranh cử để trở thành ứng cử viên chính thức, bao gồm 4 phụ nữ và 8 nam giới.

Theo thứ tự bốc thăm ngẫu nhiên, danh sách chính thức gồm các chính khách bà Nathalie Arthaud, ông Fabien Roussel, Tổng thống sắp mãn nhiệm Emmanuel Macron, ông Jean Lassalle, bà Marine Le Pen, ông Eric Zemmour, ông Jean-Luc Mélenchon, bà Anne Hidalgo, ông Yannick Jadot, bà Valérie Pécresse, ông Philippe Poutou và ông Nicolas Dupont-Aignan.

Số liệu mà ông Laurent Fabius đưa ra cho thấy đã có 13.427 đại biểu dân cử xác nhận bảo trợ cho các ứng cử viên nói trên. Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ chính thức khởi động vào ngày 28/3 tới.

[Bầu cử Tổng thống Pháp 2022: Ông Macron dẫn đầu trong thăm dò dư luận]

Các ứng cử viên "chủ nhân" tương lai của Điện Elysée cũng sẽ nhận được một khoản tạm ứng là 200.000 euro/người để hoàn trả chi phí chiến dịch vận động tranh cử. Các ứng cử viên phải gửi bản kê khai tài sản và nguồn thu nhập trước ngày 11/3.

Các bản kê này sẽ được Cơ quan Quản lý sự minh bạch và công khai đời sống của các quan chức đăng tải chính thức trên các phương tiện truyền thông trước ngày 26/3 để công chúng được biết.

Theo chương trình dự kiến, vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 sẽ diễn ra vào ngày 10/4 và vòng hai vào ngày 24/4 tới. Ngày 13/5, tân tổng thống sẽ chính thức nhậm chức.

Năm 2017, trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng thứ nhất, ông Emmanuel Macron đã về nhất với 24,01% số phiếu ủng hộ và bà Marine Le Pen bám đuổi với tỷ lệ ủng hộ đạt 21,3%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục