Cựu Thủ tướng Pháp Édouard Philippe thành lập đảng mới

Trước sự chứng kiến của 3.000 người tham dự, trong đó có nhiều quan chức và nghị sỹ thuộc phe đa số, ông Édouard Philippe đã công bố những phác thảo về đường lối phát triển cho chính đảng mới của ông.
Cựu Thủ tướng Pháp Édouard Philippe thành lập đảng mới ảnh 1Cựu Thủ tướng Édouard Philippe.(Nguồn: LCI)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 9/10, tại thành phố cảng Le Havre của Pháp, cựu Thủ tướng Édouard Philippe đã tuyên bố thành lập đảng mới có tên là "Horizons" (tạm dịch là Những chân trời).

Trước sự chứng kiến của 3.000 người tham dự, trong đó có nhiều quan chức và nghị sỹ thuộc phe đa số, ông Philippe đã công bố những phác thảo về đường lối phát triển cho chính đảng mới của ông, trong đó ưu tiên “sắp xếp lại ngân sách và trật tự công cộng”, đồng thời "xây dựng một chiến lược dài hạn cho tương lai của nước Pháp năm 2050."

Ông Philippe hiện là Thị trưởng thành phố Le Havre. Ông là người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022 sắp tới.

Phát biểu trước những người tham dự sự kiện trên, ông Philippe nhấn mạnh: “Chúng ta thiếu một chiến lược chung cho năm 2050. Tôi muốn cùng các bạn xây dựng chiến lược này."

Trong bài phát biểu kéo dài gần 2 giờ, ông nhấn mạnh 4 vấn đề "đang phát triển đến chóng mặt" là nhân khẩu học, môi trường, địa chính trị và công nghệ. Theo ông Philippe, để có thể đối mặt với sự phát triển mạnh mẽ này cần phải có một chiến lược dài hơi.

[Cựu trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU ra tranh cử Tổng thống Pháp]

Bày tỏ mong muốn xây dựng "một cơ hội chính trị mới," ông Philippe khẳng định việc thành lập chính đảng mới không phải để bắt tay vào cuộc chạy đua vào Điện Elysée năm 2022, mà là để "đảm bảo rằng Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron tái đắc cử."

Với việc thành lập đảng Horizons, ông Philippe mong muốn mở rộng cơ sở bầu cử của ông Macron sang cánh hữu. Ngoài ra, đảng Horizons có thể đề cử các ứng cử viên cho cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6/2022, từ đó tạo cơ sở để ông Philippe bước vào cuộc bầu cử Tổng thống 2027./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục