20 mô hình bệnh viện triển khai an toàn vệ sinh lao động toàn diện

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam đang ngày càng phải đối mặt với những thách thức như già hoá dân số và gánh nặng bệnh mãn tính trong dân số cũng như đối với người lao động.
20 mô hình bệnh viện triển khai an toàn vệ sinh lao động toàn diện ảnh 1Bộ Y tế đang nhân rộng hiệu quả quản lý y tế lao động tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian qua, ngành y tế đã triển khai 20 mô hình bệnh viện triển khai an toàn vệ sinh lao động toàn diện của chương trình nâng cao năng lực y tế lao động tại Việt Nam.

Những mô hình điểm trên đã được triển khai là những "hạt giống" để góp phần nhân rộng hiệu quả quản lý y tế lao động tại Việt Nam trong thời gian tới.

[Kon Tum: Một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Dengue]

Phó giáo sư Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết công tác y tế lao động cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế vừa tổ chức.

Bà Hương cho hay, từ năm 1996 đến nay, Bộ Y tế đã có nhiều hợp tác với Trường Đại học Quốc gia Singapore về chuyên môn kỹ thuật trong công tác y tế lao động tập trung trong các lĩnh vực: nâng cao sức khỏe nơi làm việc, hóa chất và phòng chống điếc nghề nghiệp.

Trường Đại học Quốc gia Singapore đã cử nhiều chuyên gia sang hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế lao động đồng thời tích cực hỗ trợ ngành y tế trong việc đào tạo các thạc sỹ về y học lao động, cũng như các lớp tập huấn ngắn hạn về chuyên ngành y tế lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp.

Để tiếp tục hỗ trợ cho việc hợp tác triển khai công tác y tế lao động Cục Quản lý môi trường Y tế (HEMA) đã phối hợp với Quỹ Temasek (TF) và Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock (SSHSPH) xây dựng và triển khai Chương trình nâng cao năng lực về y tế lao động tại Việt Nam giai đoạn 2017-2020.

Quỹ Temasek là đơn vị trực thuộc Tập đoàn đầu tư tài chính công Temasek-Singapore được xây dựng với mục đích tài trợ cho các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm của Singapore đối với các nước trong khu vực nhằm kết nối châu Á thông qua việc xây dựng nguồn lực con người và xã hội.

Chương trình bắt đầu triển khai vào tháng 10/2017, tập trung cải thiện năng lực triển khai các hoạt động an toàn vệ sinh lao động toàn diện tại nơi làm việc cho một số cơ sở y tế các tuyến và năng lực triển khai hoạt động y tế lao động cho cán bộ làm công tác y tế lao động của ngành y tế và của một số cơ sở lao động tại Việt Nam.

Thông qua các lớp tập huấn, hội nghị và các can thiệp điểm tại 20 bệnh viện, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng quản lý, triển khai chương trình y tế lao động cho hơn 300 chuyên gia, cán bộ y tế lao động cấp cao, các cán bộ làm công tác y tế lao động tại các tuyến của Việt Nam, tại các cơ sở y tế và tại một số cơ sở lao động.

Các hoạt động của chương trình tập trung vào nâng cao năng lực chuyên môn về các lĩnh vực: y tế lao động, đánh giá kiểm soát các yếu tố nguy cơ, giám sát sức khoẻ cho người lao động; Xây dựng, triển khai can thiệp, giám sát các chương trình, dự án về y tế lao động; Triển khai mô hình an toàn vệ sinh lao động toàn diện…

Trực tiếp hướng dẫn tại các lớp tập huấn là các giảng viên, chuyên gia hàng đầu về y tế lao động tại Trường Đại học quốc gia Singapore cũng như tại Singapore.

Giáo sư Teo Yik Ying - Hiệu trưởng Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock, Trường Đại học quốc gia Singapore đánh giá: “Trường rất vinh dự được Quỹ TEMASEK lựa chọn là đơn vị duy nhất giảng dạy tại các lớp tập huấn thuộc Chương trình nâng cao năng lực về y tế lao động tại Việt Nam. Chương trình đã góp phần nâng cao kiến thức về y tế lao động cũng như góp phần bảo vệ và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người bệnh tại các cơ sở y tế cũng như sức khoẻ người lao động tại Việt Nam.”

Tại hội nghị tổng kết công tác y tế lao động cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, 5 trong tổng số 20 cơ sở y tế các tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện tham gia chương trình chia sẻ các kinh nghiệm và kết quả đạt được trong quá trình triển khai các hoạt động an toàn vệ sinh lao động toàn diện tại bệnh viện.

Một số mô hình triển khai nhiều và hiệu quả tại các bệnh viện như: khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động tại các cơ sở y tế, quản lý chất thải y tế nguy hại để kiểm soát các bệnh lây nhiễm tại bệnh viện, phòng chống thương tích do vật sắc nhọn, quản lý và duy trì tốt các thiết bị có yêu cầu an toàn vệ sinh lao động nghiêm ngặt tại bệnh viện, an toàn phóng xạ, phòng chống cháy nổ tại cơ sở y tế và các chương trình thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khoẻ cho nhân viên y tế…

Là một quốc gia đang phát triển nhanh chóng, Việt Nam đang ngày càng phải đối mặt với những thách thức như già hoá dân số và gánh nặng bệnh mãn tính trong dân số cũng như đối với người lao động. Thách thức này góp phần làm gia tăng gánh nặng cho hệ thống y tế quốc gia. Sức khỏe của người lao động cũng được coi là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng cần được giải quyết trong bối cảnh các thách thức này.

Đánh giá về chương trình, phó giáo sư Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, việc triển khai Dự án tại Việt Nam giúp Bộ Y tế trong việc triển khai Luật An toàn vệ sinh lao động mới được ban hành, nâng cao năng lực cán bộ trong hệ thống Y tế lao động và đem lại lợi ích thiết thực cho các bệnh viện triển khai thí điểm trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và điều trị. Các bài học kinh nghiệm của việc triển khai sẽ là cơ sở để Bộ Y tế tiếp tục áp dụng cho các doanh nghiệp của Singapore đang hoạt động tại Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục