21/4 hàng năm chính thức trở thành Ngày Sách Việt Nam

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/4 tại Thủ đô Hà Nội.
21/4 hàng năm chính thức trở thành Ngày Sách Việt Nam ảnh 1Lễ công bố Ngày Sách Việt Nam diễn ra tối 19/4 tại Hà Nội (Ảnh: An Ngọc/Vietnam+)

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/4 tại Thủ đô Hà Nội.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định số 284/QĐ-TTg (ký ngày 24/2) của Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.

Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Không chỉ có vậy, việc lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam còn nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách cũng là một trong những mục đích quan trọng của việc tổ chức Ngày sách Việt Nam hàng năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định: Đây là một sự kiện văn hóa quan trọng đối với người yêu sách nói riêng và cộng đồng nói chung.

“Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam hàng năm trên phạm vi cả nước có ý nghĩa thúc đẩy, cổ vũ văn hóa đọc; từ đó xây dựng một xã hội học tập ở Việt Nam,” Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Về việc lựa chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Tháng 4 là thời điểm phát hành cuốn sách “Đường Cách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tác giả lớn, một danh nhân văn hóa thế giới. Các tác phẩm của Người được cả thế giới đón nhận. Bởi vậy, việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa to lớn và sâu sắc.

Bên cạnh đó, ngày 23/4 hàng năm là Ngày Sách và Bản quyền Thế giới. Việc tổ chức vào một ngày gần sát với Ngày Sách và Bản quyền Thế giới thể hiện sự hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Các hoạt động được tổ chức trong ngày 21/4 hàng năm gắn kết với các hoạt động được tổ chức trong nước để hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền Thế giới sẽ tạo thành chuỗi hoạt động phong phú, sôi nổi thường niên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục