Cuộc thi Dù bay quốc tế Đà Nẵng (DIPR 2012) với chủ đề "Đà Nẵng- Tầm cao mới" đã khai mạc sáng 26/5 trên bầu trời bãi biển Công viên Biển Đông.

Trong hai ngày (26 và 27/5), 25 vận động viên môn dù bay đến từ 4 nước Nhật Bản (20), Mỹ (1), Pháp (3) và Ba Lan (1) sẽ tranh tài ở bốn nội dung bay tốc độ, bay lượn tránh chướng ngại vật, bay đội hình và bay cứu hộ.

Đây là lần đầu tiên, một môn thi đấu thể thao hàng không được tổ chức tại Việt Nam theo đúng các quy định của Liên đoàn thể thao hàng không thế giới (FAI).

Cuộc thi do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đăng cai; Công ty Cổ phần C.A.T.I tổ chức dưới sự tư vấn của Liên đoàn dù lượn và diều lượn Nhật Bản (JHF) và Công ty Airea- Nhật Bản. Tất cả các vận động viên tham gia thi đấu đều phải có bằng lái dù bay được cấp bởi một Liên đoàn thể thao hàng không của một quốc gia là thành viên của FAI.

Ông Shin Kake -Tổng Giám đốc Cty Airea Nhật Bản, đơn vị tư vấn cuộc thi cho biết, đây là lần đầu tiên ông tư vấn cho một cuộc thi quốc tế tại Đà Nẵng, tiếc là năm nay chưa có các phi công của chủ nhà Việt Nam tham dự.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi bày tỏ hy vọng sau thành công của cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế vừa mới diễn ra thì cuộc thi dù bay quốc tế sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đến với du khách trong nước và thế giới.

Hiện nay, dù bay (Paramotor-PPG) là một môn thể thao hàng không rất lý thú và thông dụng, được xếp vào một trong bộ môn chính thức thi đấu và biểu diễn trong các giải thi đấu quốc tế của Liên đoàn thể thao Hàng không thế giới

Ở Việt Nam, môn thể thao này mới được du nhập và chủ yếu phát triển ở môn dù lượn. Đến nay đã có nhiều câu lạc bộ được thành lập và hy vọng trong một tương lai không xa môn thể thao này sẽ phát triển mạnh.

Dù lượn được 2 phi công người Pháp là Stephane và Didier du nhập vào Việt Nam từ năm 1994 ở Đà Lạt. Câu lạc bộ dù lượn đầu tiên của người Việt được Phạm Duy Long thành lập năm 2002 lấy tên là Vietwings.

Hiện nay, số lượng phi công dù lượn tại Việt Nam khoảng trên dưới 100 người thuộc các câu lạc bộ Vietwings năm 2002, Mekong năm 2006, Vietwings Hanoi 2007, Hà Nội Paragliding 2007 và Saigon Flying Club 2010./.