Lễ công bố Quyết định công nhận xã Gia Hòa 1 đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Là một xã vùng căn cứ kháng chiến, xã anh hùng của tỉnh Sóc Trăng, trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, chính quyền và nhân dân xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên đã đồng lòng, đồng sức, nỗ lực vươn lên xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc.

Trong ký ức của thương binh Nguyễn Văn Trường và nông dân Nguyễn Thanh Vân, xã Gia Hòa 1, những tháng ngày sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), xã Gia Hòa 1 gặp rất nhiều khó khăn. Người dân bắt đầu sản xuất chỉ một vụ lúa/năm. Khi ấy, Gia Hòa 1 bốn bên là nước, người dân muốn di chuyển phải đi đò, sau đó bắt xe thì mới lên được trung tâm thành phố. Đường đất, cầu khỉ gây khó khăn trong sản xuất và việc đi học của trẻ em.

Vậy mà, sau ngày giải phóng, hiện nay diện mạo nông thôn xã Gia Hòa 1 hiện nay đã khởi sắc. Hệ thống cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, đường-điện-trường-trạm-cầu giao thông-thủy lợi kiên cố hóa, phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống người dân. Các mô hình sản xuất như một vụ lúa-một vụ tôm kết hợp với trồng cỏ trên bờ bao, mô hình nuôi bò lai Sind, trồng màu dưới chân ruộng, nuôi gà thả vườn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống người dân không ngừng được nâng lên.

Nông dân Nguyễn Thanh Vân, ấp Long Hòa, xã Gia Hòa 1 phấn khởi chia sẻ nếu so sánh, hộ nghèo hiện nay khấm khá hơn hộ khá của những năm sau ngày giải phóng. Giờ không phải đi vay gạo, đi mượn nước mắm, không phải vất vả cả ngày mới lên được trung tâm thành phố. Trên địa bàn xã hiện nay, đường giao thông tốt, trường học có, bệnh viện có, giao thông thủy lợi thuận lợi nên đời sống người dân về vật chất lẫn tinh thần đã nâng cao rõ rệt.

Có được thành quả như ngày hôm nay là một chặng đường dài nỗ lực của chính quyền và nhân dân xã Gia Hòa 1. Sau ngày giải phóng, chính quyền xã đã tranh thủ các chính sách, nguồn vốn hỗ trợ của Đảng và Nhà nước; từng bước triển khai các mô hình sản xuất phù hợp, từ trồng lúa đến nuôi và đánh bắt tép tự nhiên, nuôi tôm và giờ là mô hình một vụ tôm – một vụ lúa kết hợp với trồng cỏ trên bờ bao.

Khi Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai tới địa phương, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Gia Hòa 1 đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt trong Đảng bộ và nhân dân mục đích, ý nghĩa của chương trình, từ đó cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” được nhân dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ. Hàng trăm hộ dân đã hiến đất, góp ngày công lao động để làm cầu, xây dựng nhà văn hóa, trường học, phát quang, dọn cỏ, trồng hoa và cứng hóa các tuyến đường nông thôn. Chính quyền xã cũng đã phân công các hội đoàn thể quản lý tỉnh lộ 940, huyện lộ 50 và các tuyến đường nông thôn.

Dù đồng sức đồng lòng nhưng tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn khá cao, do đó trong thực hiện tiêu chí về hộ nghèo, xã Gia Hòa 1 gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, một mặt, xã tranh thủ tổng nguồn lực để cho người dân vay vốn, hỗ trợ cây giống, con giống và triển khai xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả; mặt khác xã nỗ lực triển khai các chính sách xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm y tế cho người dân...

Ông Lê Minh Đông, Chi hội trưởng Tổ hợp tác tôm-lúa-màu ấp Trung Hòa, xã Gia Hòa 1 phấn khởi cho biết: Tổ hợp tác thành lập năm 2009 với bảy thành viên, đa số là hộ nghèo. Sau gần 9 năm, được Ủy ban nhân dân xã và Hội nông dân, các ban, ngành hỗ trợ vật nuôi, cây giống và các mô hình sản xuất, hiện nay tổ đã phát triển lên 43 thành viên, đều đã thoát nghèo, làm ăn có hiệu quả.

Đầu năm 2018, trong không khí đón Xuân Mậu Tuất, hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày hoàn toàn giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chính quyền và nhân dân xã Gia Hòa 1 lại càng phấn khởi, háo hức hơn khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm từ 19,1% năm 2010 xuống còn 3,96% hiện nay; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10 triệu đồng/người/năm lên 37,4 triệu đồng/người/năm.

Thương binh Nguyễn Văn Trường ở ấp Trung Hòa xúc động chia sẻ, gia đình ông được Đảng và Nhà nước hỗ trợ đất và cho vay vốn, hỗ trợ nhà ở và cấp bò giống để phát triển sản xuất, thoát nghèo, đời sống đã thay đổi rất nhiều, không còn khó khăn như trước. Ông Trường nhấn mạnh, các chính sách, chương trình mà Đảng và Nhà nước triển khai rất phù hợp, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới.

Lý giải điều này, ông Trường cho biết mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao mức sống của người dân và đưa nông thôn đến gần hơn với thành thị. Hiện nay, nhà cửa và mức sống ở xã Gia Hòa 1 tuy nhìn chung đã gần bằng với thành thị. Người dân sinh hoạt và sản xuất thuận lợi. Các chính sách đến gần hơn với người dân để dân biết, dân hiểu, dân làm. Các mô hình sản xuất trên địa bàn được triển khai căn cứ vào Nghị quyết của Huyện ủy Mỹ Xuyên, giúp đời sống bà con có bước phát triển tốt hơn.

Khi được công nhận là xã nông thôn mới, chính quyền và nhân dân xã Gia Hòa 1 vừa tự hào vừa canh cánh mục tiêu làm thế nào để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiếp tục nâng cao đời sống người dân. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Gia Hòa 1 Huỳnh Thị Ngọc Luận cho biết, trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân xã Gia Hòa 1 tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí; đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng các mô hình sản xuất của người dân; nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.”

Đảng bộ và nhân dân xã Gia Hòa 1 hôm nay đang tiếp tục phát huy truyền thống của một xã anh hùng trong lao động sản xuất, đầu tàu tiêu biểu về xã xây dựng nông thôn mới của tỉnh Sóc Trăng. Sự đoàn kết, đồng lòng của chính quyền và nhân dân xã cùng với các chính sách hỗ trợ hiệu quả của Đảng và Nhà nước đã giúp Gia Hòa 1 thêm nhiều động lực tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, văn minh, hiện đại; xứng danh là xã anh hùng./.