83% người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV có bảo hiểm y tế

Hiện cả nước đã có tới 83,4% người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) có thẻ bảo hiểm y tế
83% người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV có bảo hiểm y tế ảnh 1Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện cả nước đã có tới 83,4% người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó có 05 tỉnh, thành phố có 100% người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc ARV có thẻ bảo hiểm y tế và 30 tỉnh, thành phố tỷ lệ này đạt trên 90%.

Thông tin trên được đại diện Bộ Y tế đưa ra trong hội nghị “Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế” vừa diễn ra tại Cần Thơ.

[Xét nghiệm HIV sớm: Hướng tới loại trừ lây HIV từ mẹ sang con]

Bà Stephanie De Goes - Điều phối viên Chương trình PEPFAR tại Việt Nam cho hay, bảo hiểm y tế là “cột sống” của chương trình điều trị HIV/AIDS bền vững của một quốc gia. Trong nhiều năm qua, PEPFAR đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác và Bộ Y tế để triển khai nhằm tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV cũng như cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và là nước thành công nhất trong số các nước mà PEPFAR đang hỗ trợ trong việc triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV.

Việt Nam cũng có thể là nước đầu tiên trong số các nước do PEPFAR hỗ trợ có thể đạt được mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020. Tuy nhiên, năm 2020 đang đến rất gần mà nhiều mục tiêu chắc chắn Việt Nam cần phải rất nỗ lực mới có thể đạt được.

PEPFAR cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về thông tin chiến lược để có môi trường thuận lợi cho việc triển khai bảo hiểm y tế trong thời gian tới. Đồng thời, PEPFAR cũng sẽ cùng phối hợp với Việt Nam để đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng trong môi trường thân thiện.

Tại hội nghị, tiến sỹ Dương Thúy Anh - Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 2188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Hướng tới 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế. Theo báo cáo, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc triển khai bảo hiểm y tế.

Các địa phương cũng đã chủ động triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV từ việc truyền thông, hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế cũng như kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS để có thể ký hợp đồng và thanh toán được với Quỹ bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, các tổ chức quốc tế cũng đã và đang chung tay hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV không chỉ về kỹ thuật mà cả bằng những nguồn tài chính quan trọng.

83% người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV có bảo hiểm y tế ảnh 2Ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm thanh toán đa tuyến (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo về định hướng việc mua thuốc, thanh quyết toán thuốc ARV thông qua quỹ bảo hiểm y tế cũng như thảo luận về việc tăng độ bao phủ của bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, vấn đề hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV cho người nhiễm HIV tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Một số vấn đề vướng mắc trong việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV cũng đã được tiếp thu và dự kiến sẽ đưa vào các văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi trong thời gian tới nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nhiễm HIV tham gia và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao nỗ lực của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, sự phối hợp của các đơn vị liên quan thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cũng như sự vào cuộc của các địa phương trong triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Tuy nhiên, với mục tiêu bắt đầu thanh toán thuốc ARV cho bệnh nhân qua bảo hiểm y tế từ 01/01/2019 thì thời gian còn rất ngắn, lộ trình đưa thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế thay thế cho nguồn viện trợ đã rất rõ ràng.

83% người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV có bảo hiểm y tế ảnh 3Bệnh nhân có HIV chờ nhận thuốc ARV. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương tiếp tục khẩn trương, chủ động triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Việc thanh toán ARV qua bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS là bắt buộc, các địa phương không cố níu kéo hay dựa vào nguồn viện trợ.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nới rộng tiêu chuẩn cơ sở điều trị HIV/AIDS để làm sao nhiều cơ sở y tế có thể tham gia vào điều trị ARV.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các cơ sở y tế không phát triển thêm phầm mềm quản lý bệnh nhân đơn lẻ và đề nghị các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam lồng ghép quản lý bệnh nhân HIV/AIDS, dữ liệu điều trị ARV vào hệ thống phần mềm quản lý bệnh nhân của bảo hiểm y tế trong hệ thống chung cả nước./.

Đột phá trong việc điều trị virut HIV. (Nguồn: Vnews)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục