Tại buổi tiếp Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm (CENCOM) của Mỹ, Tướng JamesMattis, đang ở thăm Kabul, Tổng thống Karzai khẳng định cuộc chiến tạiAfghanistan do Mỹ cầm đầu "không đạt tiến bộ nào" và "sẽ không thắng chừng nàocác thiên đường cho khủng bố còn chưa bị phá hủy."
Ông Karzai muốn ám chỉ nước láng giềng Pakistan, nơi các quan chứcAfghanistan và các tư lệnh phương Tây coi là sào huyệt của phiến quân Taliban,các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các phần tử Hồi giáonổi dậy, để từ đó mở các cuộc tấn công sang Afghanistan.
Tổng thống Karzai cũng cho rằng việc giảm số dân thường thương vong trong cácchiến dịch quân sự cũng sẽ giúp "chiến thắng" trong cuộc chiến này.
Ngoài ra,ông nhận định việc tăng cường các lực lượng an ninh Afghanistan có vai trò rấtquan trọng để lực lượng này tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh từ hàng chụcnghìn binh sĩ nước ngoài vào cuối năm 2014.
Tại một cuộc gặp khác với các nghị sĩ Mỹ, ông Karzai cũng cho rằng việc Tổngthống Mỹ Barack Obama tuyên bố bắt đầu rút quân Mỹ khỏiAfghanistan từ tháng 7/2011 đã phần nào "cổ vũ tinh thần" cho Taliban./.