Từ năm2007, Ai Cập đã đảm bảo cung cấp 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên cho Isael. Banđầu, thỏa thuận được ký kết giữa hai nước, trị giá 2,5 tỷ USD, có giá trị trong15 năm, quy định Ai Cập hàng năm bán cho Công ty Điện lực Israel (IEC) 1,5 tỷm3.
Tuy nhiên ngày 13/12/2010, ba công ty khác của Israel đã đạt được thỏa thuận trịgiá 10 tỷ USD với EMG để mua khí đốt của Ai Cập đến năm 2030.
Về nguyên tắc,việc nhập khẩu khí đốt của Israel trong năm 2011 phải đạt 3 tỷ m3 và từng bướctăng lên 8 tỷ m3 hàng năm.
Tuy nhiên, các thỏa thuận song phương nói trên bị đedọa bởi tình hình chính trị không ổn định tại Ai Cập.
Việc xuất khẩu khí đốt choIsrael luôn bị các phe cánh đối lập Ai Cập, đặc biệt là tổ chức Anh em Hồi giáo,phản đối.
Họ tố cáo Tổng thống Moubarak bán tống bán tháo nguồn tài nguyên củađất nước cho "kẻ thù Do Thái."
Hồi tháng Tư vừa qua, Ai Cập cho biết sẽ xem xétlại thỏa thuận khí đốt ký với các nước khác, trong đó có Israel và Jordan.
Liên quan tới những nỗ lực của Ai Cập trong việc đàm phán lại các điều kiện hợpđồng, ông Ghorab cho biết ông ủng hộ các hợp đồng và công thức tính giá linhhoạt, để xây dựng "mối quan hệ công bằng và bền vững giữa người mua và ngườibán."
Ông nói: "Đây là quan điểm của Ai Cập về mối quan hệ này khi mà chúng tôiđang thương thảo việc điều chỉnh giá khí đốt xuất khẩu của Ai Cập trong các hợpđồng lâu dài đã được ký từ lâu, trong bối cảnh các điều kiện trên thị trường thếgiới đã hoàn toàn thay đổi. Một nhận thức chung cũng như những phản ứng tích cựctừ tất cả các bên sẽ giúp đạt được nhất trí về việc cung ứng ổn định trong dàihạn, làm hài lòng tất cả các bên."
Đường ống dẫn khí đốt nằm ở Bán đảo Sinai củaAi Cập cung cấp cho Israel và Jordan kể từ tháng Hai đã sáu lần bị đánh bom pháhoại và nhiều lần bị gián đoạn nguồn cung khí đốt./.