An Do se huy hop dong cua Trung Quoc neu phat hien gian diep hinh anh 1Công nhân Ấn Độ đang làm việc trong nhà máy. (Nguồn: www.livemint.com)

Báo The Indian Express ngày 22/5 đưa tin Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới nhằm tăng cường thu hút đầu tư từ Trung Quốc, song trong đó có điều khoản sẽ hủy ngay lập tức hợp đồng của công ty Trung Quốc nếu phát hiện họ có hoạt động gián điệp hay hành động chống quốc gia Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ cũng có kế hoạch thành lập các cơ sở sát hạch trình độ tay nghề và sẽ đưa vào một điều khoản bắt buộc công ty Trung Quốc khi đầu tư tại Ấn Độ sẽ phải tuyển dụng nhân công Ấn Độ nhiều hơn.

Ngoài ra, chính sách mới còn quy định các công ty Trung Quốc không được thành lập các nhà máy gần khu vực biên giới hoặc gần các cơ sở “nhạy cảm”, đồng thời có thêm các điều khoản về giám sát hậu đầu tư.

Trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước, Thủ tướng Nerendra Modi đã mời gọi đầu tư từ Trung Quốc vào Ấn Độ, đặc biệt vào lĩnh vực bảo hiểm, hạ tầng, thông tin viễn thông.

Trong khi các cơ quan tình báo Ấn Độ bày tỏ lo ngại về sự có mặt của các công ty Trung Quốc, chính phủ nước này đã quyết định triển khai chính sách thu hút đầu tư của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Modi đưa ra thời hạn trong vòng 60 ngày các cơ quan chức năng phải giải tỏa tất cả những quan ngại an ninh trong chính sách thu hút đầu tư từ Trung Quốc./.

(Vietnam+)