An Do siet an ninh truoc thoi diem phan quyet ve 'diem nong' Babri hinh anh 1Ngôi đền Babri - thường xuyên chứng kiến các cuộc xung đột bạo lực giữa người Hindu và người Hồi giáo. (Nguồn: Express)

Chính quyền Ấn Độ ngày 13/10 đã tăng cường các biện pháp an ninh tại thành phố "điểm nóng" Ayodhya ở miền Bắc, trước thời điểm Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết quan trọng về một ngôi đền gây tranh cãi giữa người Hồi giáo và người theo đạo Hindu.

Từ nhiều thập kỷ qua, hai tôn giáo này đã bất đồng nghiêm trọng về ngôi đền Babri có từ thế kỷ 16 tại thành phố Ayodhya, thuộc bang Uttar Pradesh.

Căng thẳng lên cao vào năm 1992, khi những người Hindu quá khích phá hoại đền, làm bùng phát bạo lực giữa hai tôn giáo này khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng.

[Bạo lực gia tăng tại Ấn Độ sau phán quyết về đền thiêng Sabarimala]

Dự kiến, Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết vào ngày 17/10 tới đối với kháng cáo một phán quyết năm 2010 của tòa cấp dưới, theo đó hai nhóm tôn giáo này cần phải cùng nhau sử dụng đền thờ, với việc người Hindu được sử dụng nhiều hơn.

Từ ngày 31/8 vừa qua, các hạn chế theo điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự của Ấn Độ cấm hơn 4 người tụ tập đã được áp dụng.

Thẩm phán Ayodhya, ông Anuj K. Jha cho biết các biện pháp an ninh sẽ được siết chặt hơn nữa.

Theo thẩm phán trên, các vật thể bay không người lái hoặc bất kỳ vật gì có thể được trang bị vũ khí đều bị cấm hoạt động tại đây.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng cấm sử dụng pháo - vốn rất phổ biến trong dịp lễ tôn giáo lớn của người Hindu vào thời điểm này trong năm. Các biện pháp trên sẽ được thực thi đến ngày 10/12./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)