Ngày 15/7, Đại sứ Ấn Độ tại Argentina Rengaraj Viswanathan cho biết, New Delhi sẽ tăng gấp đôi kim ngạch nhập khẩu dầu đậu tương của Buenos Aires trong năm 2010 lên 1,1 tỷ USD. Việc Ấn Độ tăng kim ngạch nhập khẩu sẽ giúp cho Argentina khắc phục được khoảng trống để lại do tranh chấp thương mại dầu đậu tương với Trung Quốc.

Argentina là nhà cung cấp dầu đậu tương chính trên thế giới với thị trường xuất khẩu số một trước đó là Trung Quốc. Nhưng từ tháng 4/2010, Trung Quốc - nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới sản phẩm trên, đã ngừng nhập khẩu mặt hàng này từ Argentina, để trả đũa việc Buenos Aires áp thuế bán phá giá với nhiều sản phẩm công nghiệp của Bắc Kinh.

Theo số liệu thống kê, trong năm tháng đầu năm 2010, kim ngạch nhập khẩu dầu đậu tương Argentina của Ấn Độ đã lên đến 770 triệu USD, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2009. Năm 2009, Ấn Độ đã nhập khẩu 8 triệu tấn dầu đậu tương của Argentina với tổng giá trị là 606 triệu USD.

Hiện Ấn Độ nhập khẩu chủ yếu là dầu cọ của Indonesia và Malaysia, dầu đậu tương của Argentina và Brazil. Theo thống kê, Ấn Độ đã chính thức trở thành thị trường nhập khẩu số một đối với sản phẩm dầu đậu tương của Argentina và chỉ tính riêng trong hai tháng bốn và năm, New Delhi đã nhập tới 44% lượng dầu đậu tương xuất khẩu của Buenos Aires.

Các nhà quan sát cho rằng kim ngạch song phương trong lĩnh vực này còn nhiều triển vọng phát triển, khi mới đây Buenos Aires và Bắc Kinh vẫn tiếp tục bế tắc trong tranh cãi về dầu đậu tương sau chuyến thăm của Tổng thống Cristina Fernández tới Trung Quốc, thậm chí vị nữ nguyên thủ này đã kêu gọi các nhà xuất khẩu Argentina phải "phi đậu tương hóa" trong trao đổi thương mại với quốc gia đông dân nhât thế giới./.

Việt Hùng (Vietnam+)