Ấn Độ, Việt Nam tăng cường hợp tác song phương nhiều mặt

Quan chức Ấn Độ tái khẳng định quan điểm của Ấn Độ coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong chính sách Hành động Hướng Đông và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của New Delhi.
Ấn Độ, Việt Nam tăng cường hợp tác song phương nhiều mặt ảnh 1Quang cảnh Tham vấn Chính trị Việt Nam-Ấn Độ. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Việt Nam ngày 30/5 đã tổ chức vòng 12 Tham vấn chính trị và vòng 9 Đối thoại chiến lược giữa Bộ Ngoại giao hai nước, do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ phụ trách vấn đề phương Đông Saurabh Kumar đồng chủ trì.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết tại các cuộc gặp, hai bên đã đánh giá những bước phát triển gần đây trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, theo định hướng “Tầm nhìn chung vì Hòa bình, Thịnh vượng và Con người” do Thủ tướng Ấn Độ và Việt Nam thông qua tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến vào tháng 12/2020 và Kế hoạch Hành động cho giai đoạn 2021-2023 do các Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước ký kết.

[Việt Nam và Ấn Độ thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch]

Hai bên bày tỏ hài lòng về động lực bền vững trong mối quan hệ song phương nhiều mặt, bất chấp những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra, với những hoạt động tương tác cấp cao thường xuyên, trong đó bao gồm cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, cũng như chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla vào tháng 4/2022.

Hai bên cũng thảo luận về chương trình hợp tác trong tương lai, như các cuộc trao đổi cấp cao và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam trong năm nay.

Cũng theo tuyên bố, hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh tác động toàn cầu của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine, thăm dò các cơ hội đối tác mới để hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia.

Ông Saurabh Kumar tái khẳng định quan điểm của Ấn Độ coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong chính sách Hành động Hướng Đông và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của New Delhi.

Ông Saurabh Kumar đồng thời khẳng định Ấn Độ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ phát triển và giúp tăng cường năng lực cho Việt Nam thông qua các sáng kiến như Dự án tác động nhanh, Chương trình hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) và e-ITEC (ITEC trực tuyến), học bổng tiến sỹ, kết nối kỹ thuật số và bảo tồn di sản.

Hai bên nhất trí tăng cường kết nối vật lý và thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân, tận dụng những mối liên kết chung về Phật giáo và sự phổ biến của Yoga tại Việt Nam.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và đa phương, nhất trí tăng cường hợp tác song phương phù hợp với sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Ấn Độ và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đạt được an ninh, thịnh vượng và tăng trưởng chung cho tất cả các nước trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục