Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ "đang tiến triển tốt với nhịp độ mong muốn"

Mối quan hệ chiến lược ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Ấn Độ có tiềm năng to lớn để đảm bảo hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ "đang tiến triển tốt với nhịp độ mong muốn" ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Ấn Độ không chỉ được vun đắp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 50 năm, mà giữa hai quốc gia còn có những mối liên hệ, gắn kết về lịch sử và văn hóa sâu sắc từ hơn 2000 năm qua.

Trong bài viết mới đây được đăng trên tờ Times of India, Tiến sỹ Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ đã đánh giá cao mối quan hệ này, khi cho rằng hai nước có những mối quan tâm chung và lợi ích chung, đều coi nhau là đối tác đáng tin cậy trong việc cùng theo đuổi sự phát triển kinh tế.

VietnamPlus xin trân trọng giới thiệu bản dịch bài viết này.

Nền văn minh Chăm Pa là bằng chứng của mối liên hệ lịch sử và văn hóa giữa hai quốc gia. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cảm ơn Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khi cho phép Ấn Độ tham gia trùng tu các di tích người Chăm ở Việt Nam.

Cuộc điện đàm (ngày 15/4) nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ giữa Thủ tướng Modi và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh hai nước liên tục có những chuyến thăm và hội đàm cấp cao giữa lãnh đạo cấp cao.

Kể từ khi nâng cấp quan hệ vào năm 2016 lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện, hai nước đang hợp tác chặt chẽ trong việc thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Nhìn chung, cách tiếp cận của hai nước là tương tự nhau. Cả hai có những mối quan tâm chung và lợi ích chung. Hai nước đều coi nhau là đối tác đáng tin cậy trong việc cùng theo đuổi sự phát triển kinh tế.

Việc Việt Nam nhấn mạnh phát triển kinh tế như một nhiệm vụ trọng tâm và Chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ đã đưa hai bên xích lại gần nhau hơn.

Về các vấn đề quốc tế, hai nước có một số khía cạnh chung. Cả hai đều có mục tiêu chung ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hai nước cũng đã hợp tác chặt chẽ với nhau tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm ngoái khi cả hai đều là thành viên không thường trực.

Trong thời kỳ đại dịch, sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo hai nước vẫn tiếp tục không suy giảm.

Ngày 21/12/2020, Thủ tướng Ấn Độ Modi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc) đã đồng chủ trì hội nghị cấp cao theo hình thức trực tuyến, cùng đưa ra Tầm nhìn chung Ấn Độ-Việt Nam vì Hòa bình, Thịnh vượng và Con người, trong đó bao gồm các hướng dẫn cho sự phát triển của Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ấn Độ-Việt Nam trong tương lai.

[Tạo động lực mới quan trọng cho quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ]

Ý nghĩa của tài liệu này nằm ở chỗ nó được coi là nền tảng cho một kỷ nguyên mới của Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ấn Độ-Việt Nam. Ngoài ra, bảy thỏa thuận được ký kết bao gồm một thỏa thuận về thực hiện các kế hoạch về hợp tác công nghiệp quốc phòng và một thỏa thuận khác về hợp tác hạt nhân giữa Ban Điều tiết Năng lượng Nguyên tử của Ấn Độ và Cơ quan An toàn Bức xạ và Hạt nhân Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh tạo cơ hội để bàn giao một tàu hộ vệ cao tốc cho Việt Nam, hạ thủy hai tàu khác được sản xuất tại Ấn Độ và triển khai đóng tàu bảy tàu sẽ được sản xuất tại Việt Nam theo Dòng tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD do Ấn Độ cấp cho Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ "đang tiến triển tốt với nhịp độ mong muốn" ảnh 2Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (thứ hai, phải) gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), hồi tháng 11/2021. (Ảnh: TTXVN)

Năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm Ấn Độ (15-19/12/2021) cùng với Đoàn đại biểu cấp cao theo lời mời của Phó Tổng thống Sri Naidu và Chủ tịch Hạ viện Sri Om Birla.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có một chương trình nghị sự đầy tham vọng, bao gồm ba khía cạnh quan trọng: thứ nhất, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng; thứ hai, tạo động lực mới cho quan hệ hai nước và tạo cơ hội để hai bên hiểu thêm về chính sách phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của mỗi nước; thứ ba, so sánh quan điểm về các vấn đề quốc tế và toàn cầu hai nước cùng quan tâm và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức toàn cầu nhằm đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Lần này, Thủ tướng Modi và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điểm lại những tiến triển của quan hệ Đối tác Toàn diện Ấn Độ-Việt Nam và kết luận rằng quan hệ hai nước đang tiến triển tốt với nhịp độ mong muốn.

Bên cạnh nỗ lực thúc đẩy tiến độ thực hiện các sáng kiến hiện có, Thủ tướng Modi nhấn mạnh lại tầm quan trọng của Việt Nam đối với Chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ và tìm cách nâng cao phạm vi của quan hệ song phương. Ông cũng đề nghị tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm nông nghiệp và dược phẩm của Ấn Độ.

Quan trọng hơn, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu, bao gồm cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine và tình hình ở Biển Đông.

Điều quan trọng là mối quan hệ chiến lược ngày càng phát triển giữa hai nước có tiềm năng to lớn để đảm bảo hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hơn thế nữa. Mối quan hệ này không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi căn bản của môi trường địa chính trị phức tạp trên toàn cầu.

Có sự hội tụ trong Sáng kiến Đại dương Ấn Độ-Thái Bình Dương của Ấn Độ và Tầm nhìn ASEAN đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, việc Trung Quốc đưa ra yêu sách trái phép tại Biển Đông trong đường chín đoạn đã khiến khu vực này trở nên bất ổn.

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ "đang tiến triển tốt với nhịp độ mong muốn" ảnh 3Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla thăm chính thức Việt Nam, tại Trụ sở Trung ương Đảng, chiều 15/4/2022. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Bộ Quy tắc Ứng xử còn thiếu những đột phá thực sự. Xung đột Nga-Ukraine cũng đang làm căng thẳng môi trường địa chính trị cơ bản, phức tạp và thách thức kỹ năng ngoại giao của các quốc gia. Các cuộc tham vấn trong môi trường hiện nay càng trở nên cần thiết hơn vì cả hai đều có quan điểm chung.

Hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia đã được nâng cao và cần được thúc đẩy nhiều hơn nữa. Tất cả các thiết bị và vũ khí mà Việt Nam mong muốn cần được xử lý sớm nhằm xây dựng năng lực của quốc gia này. Ấn Độ đã đồng ý chuyển giao tên lửa BrahMos cho Philippines và chúng có thể được chuyển giao cho Việt Nam khi nước này thể hiện sự quan tâm.

Việt Nam là quốc gia duy nhất có thể giúp đoàn kết ASEAN vì sự ổn định ở Biển Đông (SCS) - trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ngay cả trong thời kỳ đại dịch là đáng chú ý.

Xét về năng lực quốc gia tổng thể, Chỉ số Quyền lực Châu Á 2020 xếp Việt Nam ở vị trí thứ 12 trong tổng số 26 quốc gia. Tốc độ tăng trưởng công nghiệp cùng với việc sẵn sàng đưa ra chính sách kinh tế mới cho thấy nước này sẽ sớm trở thành một trung tâm công nghiệp trong khu vực.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XIII đầu năm 2021, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 là nước công nghiệp, hiện đại. Và đến năm 2045 khi kỷ niệm 100 năm lập quốc, Việt Nam phấn đấu mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thuộc nhóm nước có thu nhập cao.

Trong các vấn đề quốc tế, Việt Nam đang đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là ở Biển Đông, bất chấp một số thách thức. Việt Nam được xem như nhà lãnh đạo của ASEAN.

Ấn Độ nhìn nhận quan hệ với Việt Nam bằng góc nhìn chiến lược và lâu dài, đồng thời cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước có thể góp phần đáng kể vào việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ "đang tiến triển tốt với nhịp độ mong muốn" ảnh 4Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla chụp ảnh chung với các đại biểu tại Trụ sở Trung ương Đảng, chiều 20/4/2022. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục