An Giang: Tỷ lệ hộ nghèo Chăm giảm còn dưới 2,6%

Năm nay, đồng bào Chăm ở An Giang đón tết Roya vui vẻ, phấn khởi, bởi cuộc sống ngày càng sung túc, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2,6%.
Năm nay, đồng bào Chăm tỉnh An Giang đón tết Roya vui vẻ, phấn khởi, bởi cuộc sống của đồng bào ngày càng sung túc, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2,6%.

Tỉnh An Giang hiện có 3.052 hộ với 14.784 nhân khẩu là đồng bào Chăm, chiếm 0,66% dân số toàn tỉnh, sinh sống tại năm huyện, thị. Cộng đồng Chăm An Giang được hình thành từ hơn 200 năm nay, sinh sống chủ yếu bằng mua bán, dệt lụa thổ cẩm truyền thống, chăn nuôi gia súc và nột số ít làm nông nghiệp.

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, con em đồng bào Chăm đều được đến trường, được tỉnh ưu đãi về học phí... Tỉnh đang triển khai xây dựng trường Nội trú dân tộc Chăm, Khmer tại thị xã Châu Đốc, với tổng kinh phí đầu tư 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh, tạo điều kiện tốt nhất cho con em đồng bào dân tộc thiểu số đến trường.

Bên cạnh đó, tỉnh còn dành nhiều nguồn vốn ngân sách đầu tư đường, trường, trạm, dạy nghề, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, gắn với khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng du lịch sẵn có.

Tỉnh đã xây dựng “Trung tâm thông tin du lịch cộng đồng” tại thị xã Tân Châu để giới thiệu sản phẩm truyền thống như thổ cẩm, lụa Mỹ A độc đáo. Nhiều sản phẩn của đồng bào Chăm An Giang đã được tiêu thụ mạnh, có mặt tại các khu, điểm du lịch trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước Trung Đông, Pháp, Mỹ… tạo được việc làm, thu nhập ổn định cho đồng bào.

Năm nay, tỉnh còn đầu tư xây dựng hai cụm tuyến dân cư mới với diện tích trên 3ha, giải quyết nền nhà cho 177 hộ đồng bào Chăm có chỗ ở ổn định.

Song song với đầu tư cho sinh hoạt, an sinh xã hội, tỉnh còn hình thành và duy trì tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao. Tại mỗi xóm, ấp Chăm đều lập đội bóng đá, bóng chuyền, đua thuyền, đội văn nghệ và hỗ trợ kinh phí tổ chức thi đấu hàng năm.

Theo ông Nguyễn Văn Khên - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An phú, các đội không chỉ thi đấu giao lưu trong đồng bào Chăm, mà còn tham gia cùng các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống trên địa bàn, tạo được mối đoàn kết các dân tộc, chung tay xây dựng địa bàn an ninh trật tự, địa phương phát triển. Tỉnh An Giang còn đầu tư thành lập trên 10 tủ sách tại các xóm, ấp Chăm và Thánh đường… phục vụ tốt nhất đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Chăm An Giang.

Roya là tết truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm ở tỉnh An Giang, diễn ra trong 10 ngày (ngay sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadam từ 1-31/8/2012).

Trong các ngày này, họ mổ bò để chia sẻ với đồng bào quanh xóm ấp; đến thăm ông bà, họ tộc và vui chơi. Đặc biệt, các gia đình có con lớn cũng tranh thủ gả cưới. Theo họ, đây là thời điểm tốt nhất trong năm, con cháu sau khi có gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành nhất cho cuộc sống sau này.

Tranh thủ mùa lễ tết Roya năm nay, các địa phương có đồng bào sinh sống đều tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, giao lưu, tạo điều kiện để bà con dân tộc Chăm trong tỉnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống. Đặc biệt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang còn kết hợp với địa phương tổ chức “Lễ hội Văn hóa, Thể thao-Du lịch Chăm” (tại huyện Châu Thành); “Liên hoan Mùa nước nổi Búng Bình Thiên lần thứ VII - 2012” (huyện An Phú)./.

Thu Trang (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục