Anh cho phep tinh nguyen vien phoi nhiem voi virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện Wexham Park, phía Tây thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới cho phép các tình nguyện viên phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu y tế.

Chính phủ Anh cho biết trong cuộc thử nghiệm, sẽ bắt đầu trong vòng 1 tháng tới, sẽ có 90 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18-30, sẽ được phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 trong môi trường an toàn và có kiểm soát để các nhà nghiên cứu có thêm hiểu biết về cách thức virus này lây lan cho con người.

[AstraZeneca tiến hành thử nghiệm vắcxin với trẻ vị thành niên]

Nhằm đảm bảo thử nghiệm an toàn, virus được sử dụng cho các tình nguyện viên không phải là biến thể mới mà là loại xuất hiện ở Anh kể từ tháng 3/2020.

Ban đầu nghiên cứu sẽ có nhiệm vụ tìm ra lượng virus nhỏ nhất có thể khiến con người phơi nhiễm. Sau đó các tình nguyện viên có thể được tiêm vắcxin trước khi phơi nhiễm với virus. Các tình nguyện viên cũng sẽ được nhận tiền vì tham gia nghiên cứu.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng cho biết nghiên cứu sẽ giúp tìm ra vắcxin tốt nhất và hiệu quả nhất trong dài hạn./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)