Anh dau tu 30 trieu bang vao cac du an kinh te, an ninh tai chau Phi hinh anh 1Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Phi, bà Harriett Baldwin. (Nguồn: Pmldaily)

Bộ Ngoại giao Anh ngày 21/2 cho biết Anh đã ký đối tác chiến lược mới với Liên minh châu Phi (AU), theo đó, Anh sẽ đầu tư 30 triệu bảng vào các dự án kinh tế và an ninh tại châu Phi nhằm đẩy mạnh mối quan hệ giữa Anh với châu lục này.

Phát biểu trước lễ ký đối tác chiến lược tại trụ sở Ủy ban Liên minh châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Phi, bà Harriett Baldwin - khẳng định lập trường của Anh ủng hộ các nhà quan sát viên quốc tế thực thi nhiệm vụ đảm bảo các cuộc bầu cử tự do và công bằng diễn tại Nigeria và Senegal vào ngày 24/2 tới đây.

Với tư cách là đối tác chiến lược với các nước châu Phi, Anh tiếp tục giúp đỡ nâng cao năng lực của người dân tại châu lục này thông qua các dự án. Đối tác chiến lược mới này sẽ đẩy mạnh hợp tác về an ninh và kinh tế, cùng nhau hướng tới xử lý vấn đề biến đổi khí hậu.

[Bộ trưởng Thương mại Anh nỗ lực ký FTA mới với các nước]

Bà Baldwin cho rằng với đối tác chiến lược mới này, quan hệ giữa Anh và châu Phi sẽ được đẩy mạnh trên lĩnh vực hợp tác kinh tế, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho giới trẻ và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên trở nên khăng khít hơn.

Tiền đầu tư nói trên sẽ được thực hiện trong thời gian 3 năm, và một phần ngân sách sẽ được dùng để đào tạo cho những người tham gia công việc gìn giữ hòa bình tại Kenya, giúp giai đoạn đàm phán tiếp theo cho khu vực tự do thương mại châu Phi cũng như hỗ trợ các quan sát viên quốc tế đến giám sát các hoạt động bầu cử tại các nước trong châu lục.

Hoạt động của Quốc vụ khanh Baldwin là bước tiếp nối sau chuyến thăm đến các nước Nigeria, Kenya và South Africa hồi tháng 8/2018 của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm giới thiệu về tương lai đối tác của Anh với châu Phi và mục tiêu của Anh sẽ là nhà đầu tư lớn nhất tại châu Phi trong nhóm các nước G7 vào năm 2022. AU hiện có 55 nước thành viên tham gia./.

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)