Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron tối 6/1 đã kêu gọi Đức ủng hộ tham vọng thay đổi các quy định của Liên minh châu Âu (EU), coi đây là vấn đề then chốt để tránh một "Brexit"- Anh rời bỏ EU.

Sự ủng hộ của Đức được xem là yếu tố then chốt đối với tham vọng thay đổi các quy định trong EU của London, đặc biệt liên quan tới các vấn đề gây tranh cãi như nhập cư hay phúc lợi.

Phát biểu khi tham dự một sự kiện của Đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) ở bang Bayern, miền Nam nước Đức, Thủ tướng Cameron cho rằng mong muốn có những thay đổi trong EU sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu mà còn cho cả xứ sở sương mù và EU.

Theo ông, việc hạn chế phúc lợi cho người di cư cùng những thay đổi như đảm bảo an toàn cho các nước ngoài Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone), giành quyền lớn hơn cho quốc hội các nước thành viên và tăng cường tính cạnh tranh, sẽ là nhân tố quyết định thuyết phục người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại trong EU.

Báo chí Đức dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Cameron cho biết hai nhà lãnh đạo Đức và Anh nhất trí sẽ tiếp tục đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cả bốn vấn đề hiện đang được dân chúng Anh quan tâm sát sao.

Hiện Thủ tướng Cameron đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận quy mô toàn EU, trong đó Anh sẽ có lợi hơn, tại một hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra trong tháng tới.

Nếu các bên đạt được đồng thuận về những yêu cầu của Anh, có khả năng Thủ tướng Cameron sẽ kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước này trong EU ngay trong tháng Sáu tới./.