Anh nghiên cứu về tác động “Long COVID-19” với trẻ vị thành niên

Kết quả của các nhà nghiên cứu Anh cho biết cứ 7 trẻ em lại có 1 em biểu hiện những triệu chứng liên quan đến COVID-19 nhiều tháng sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cứ 7 trẻ em lại có 1 em biểu hiện những triệu chứng liên quan đến COVID-19 nhiều tháng sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Đây là kết quả nghiên cứu về những tác động kéo dài của COVID-19, còn được gọi là "Long COVID," với trẻ vị thành niên được công bố ngày 1/9.

Theo nghiên cứu thuộc dạng quy mô nhất về "Long COVID" đối với nhóm độ tuổi này, trẻ em hiếm khi trở bệnh nặng nếu mắc COVID-19, nhưng một số triệu chứng có thể kéo dài.

Nghiên cứu, do Đại học College London và Cơ quan y tế công vùng England của Anh thực hiện, cho thấy trẻ em từ 11-17 tuổi có thể biểu hiện từ 3 triệu chứng trở lên lâu hơn 15 tuần so với những người có kết quả âm tính.

Nghiên cứu được thực hiện với 3.065 em trong độ tuổi 11-17 tại England có kết quả xét nghiệm PCR dương tính trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Ba, và với một nhóm gồm 3.739 em cùng độ tuổi xét nghiệm âm tính trong cùng giai đoạn.

[Các triệu chứng của COVID-19 có thể kéo dài đến 1 năm]

Ở nhóm xét nghiệm dương tính, 14% biểu hiện từ 3 triệu chứng trở lên, như mỏi mệt bất thường hay đau đầu, kéo dài hơn 15 tuần so với chỉ 7% có những triệu chứng như vậy ở nhóm âm tính.

Theo các nhà nghiên cứu, dù kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 32.000 trẻ vị thành niên có thể biểu hiện đa triệu chứng liên quan đến COVID-19 sau 15 tuần, song sự phổ biến của "Long COVID" ở nhóm độ tuổi này là thấp hơn những gì giới chuyên gia y tế lo ngại hồi cuối năm ngoái.

Bên cạnh đó, các tác giả nghiên cứu cũng khẳng định bất kỳ quyết định mở rộng nhóm độ tuổi tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 12-15 tuổi tại Anh không nên dựa trên kết quả nghiên cứu này, do hiện không đủ dữ liệu cho thấy liệu việc tiêm chủng có chống được "Long COVID-19" hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục