Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh ngày 24/3 đã ra tuyên bố bác bỏ phán quyết của Nhóm Công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc cho rằng lệnh bắt giam của Thụy Điển và Anh đối với Julian Assange là "tùy tiện."

Văn phòng Đối ngoại của Anh nêu rõ kết luận của nhóm công tác của Liên hợp quốc là "sai lầm nghiêm trọng" và quyền con người của ông Assange chưa từng bị xâm phạm trong khoảng thời gian 10 ngày ông từng bị giam giữ.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire đề nghị nhóm công tác Liên hợp quốc xem xét lại phán quyết của mình với dữ liệu đầy đủ hơn bao gồm thông tin do Anh cung cấp.

Theo quan chức trên, ông Assange mới đang cố tình né tránh luật pháp khi ở trong Đại sứ quán Ecuador tại London. Nước Anh có nghĩa vụ pháp lý dẫn độ đối tượng này về Thụy Điển.

Theo kế hoạch, nhóm công tác của Liên hợp quốc sẽ xem xét phản hồi của Anh vào ngày 18/4 tới tại Geneva.

Hôm 5/2 vừa qua, nhóm công tác của Liên hợp quốc đã kết luận rằng nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange bị giam lỏng trái phép, ông phải được tự do ra khỏi Sứ quán Ecuador tại London và phải được bồi thường thiệt hại cho 3 năm rưỡi bị buộc sống ẩn dật.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London nhằm tránh bị Anh cho dẫn độ về Thụy Điển để xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục phụ nữ vào năm 2010, điều mà ông luôn bác bỏ. Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử tội tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ./.