Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị tình nghi là chủ mưu vụ tấn công ở Paris. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/1, Chính phủ Pháp và Anh đã lên tiếng trấn an người dân và bác bỏ những mối đe dọa được phản ánh trong một đoạn băng ghi hình được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố trước đó một ngày, trong đó cho thấy hình ảnh 9 tay súng Hồi giáo cực đoan bị tình nghi tham gia loạt vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris (Pháp) tháng 11 năm ngoái cùng những lời đe dọa các quốc gia tham gia liên minh quân sự chống IS tại Syria và Iraq.

Phát biểu từ New Delhi, Tổng thống Pháp Francois Hollande, hiện đang ở thăm Ấn Độ, khẳng định "không có điều gì có thể khiến nước Pháp khuất phục trong cuộc chiến chống khủng bố."

Trong khi đó, tại Anh, Văn phòng Thủ tướng nước này David Cameron cho biết đoạn video trên cho thấy "một tổ chức khủng bố kinh hoàng rõ ràng đang suy tàn."

Trước đó một ngày, IS đã đăng tải đoạn băng dài 17 phút ghi lại hình ảnh của 4 người Bỉ, 3 công dân Pháp và 2 người Iraq được cho là những kẻ thực hiện loạt vụ tấn công xả súng tại Paris.

Đoạn băng ghi lại hình ảnh của những kẻ tình nghi tại vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria vào thời điểm trước khi xảy ra loạt vụ tấn công kể trên. Trong đó, cả 9 đối tượng đều đã thực hiện những hành vi hết sức man rợ như treo cổ và hành quyết nhiều người mà chúng gọi là “con tin.”

Băng ghi hình này cũng ghi lại hình ảnh Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị tình nghi là chủ mưu vụ tấn công. Tên này đã từng tham chiến tại Syria và bị tiêu diệt trong vụ bao vây của cảnh sát Pháp vài ngày sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 13/11.

Những kẻ phát ngôn trong đoạn băng nói trên còn đe dọa các quốc gia tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu tại Syria và Iraq. Xuất hiện trên đoạn băng trên, hình ảnh Thủ tướng Anh Cameron được gắn với dòng chữ “những kẻ không tin sẽ bị trừng trị.”

Đoạn băng này do trung tâm truyền thông mang tên Al-Hayat của IS thực hiện. Các ảnh quay được cho là thực hiện tại khu vực do IS kiểm soát. Đoạn băng được công bố hơn 2 tháng sau loạt vụ xả súng và đánh bom tự sát tại các quán bar, nhà hàng và tại một buổi hòa nhạc ở Paris đêm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng. 7 trong số 9 nghi can đã chết ngay trong vụ tấn công, 2 kẻ sau đó đã chết trong các cuộc bố ráp của cảnh sát. Tuy nhiên, cho tới nay, số lượng chính xác những kẻ tham gia vụ tấn công vẫn chưa được khẳng định./.