Anh: Phương Tây bị đối thủ coi thường khi rút quân khỏi Afghanistan

Việc NATO rút quân khỏi Afghanistan và việc Taliban tiếp quản quốc gia Tây Nam Á một cách dễ dàng cho thấy các đối thủ lớn của NATO nhìn nhận quyết tâm của phương Tây là kém cỏi.
Anh: Phương Tây bị đối thủ coi thường khi rút quân khỏi Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Mỹ đảm bảo an ninh tại sân bay ở thủ đô Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 19/8 cho biết việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi Afghanistan và việc Taliban tiếp quản quốc gia Tây Nam Á một cách dễ dàng cho thấy các đối thủ lớn của NATO nhìn nhận quyết tâm của phương Tây là kém cỏi.

Phát biểu với BBC, Bộ trưởng Wallace nêu rõ: "Điều tôi không thoải mái là chúng ta hiện có một trật tự thế giới, nơi mà sự quyết tâm của phương Tây bị các đối thủ của chúng ta coi là kém cỏi."

Ngoài ra, ông Wallace còn cho hay Anh sẽ bắt đầu đầu tư vào các trung tâm giải quyết những người Afghanistan chạy trốn khỏi đất nước.

[Tình hình Afghanistan: Các nước xem xét tiếp nhận người di cư]

Ông Wallace nêu rõ: "Chúng tôi sẽ bắt đầu đầu tư vào các trung tâm ở quốc gia thứ 3 mà chúng tôi có thể tiếp nhận người dân Afghanistan nếu họ đến các quốc gia như vậy như trong khu vực."

Theo ông Wallace, Anh sẽ vẫn hiện diện ở sân bay Kabul chừng nào các lực lượng Mỹ còn điều hành sân bay này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Anh cũng cho hay nước này không thể sơ tán những trẻ em không có người đi kèm khỏi Afghanistan và các binh sỹ Anh tại sân bay đã phải đối mặt với một tình hình khó khăn xuất phát từ sự tuyệt vọng của một số người Afghanistan muốn rời bỏ đất nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục