Tình báo Mỹ không dự báo sự sụp đổ chóng vánh của Afghanistan

Tướng Milley khẳng định không có thông tin tình báo nào cho thấy các lực lượng an ninh và Chính phủ Afghanistan có thể sụp đổ trong vòng 11 ngày như tình hình thực tế đã xảy ra.
Tình báo Mỹ không dự báo sự sụp đổ chóng vánh của Afghanistan ảnh 1Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã tổ chức cuộc họp báo chung đầu tiên kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tướng Milley khẳng định không có thông tin tình báo nào cho thấy các lực lượng an ninh và Chính phủ Afghanistan có thể sụp đổ trong vòng 11 ngày như tình hình thực tế đã xảy ra.

Theo ông, thông tin tình báo đã dự báo nhiều kịch bản, trong đó có việc Taliban tiếp quản sau sự sụp đổ nhanh chóng của lực lượng an ninh và chính phủ hay việc đạt được một thỏa thuận thương lượng.

Tuy nhiên, giới tình báo ước tính khung thời gian của sự sụp đổ này dao động từ vài tuần tới vài tháng và thậm chí là vài năm sau khi Mỹ rút quân.

[Taliban thông báo kế hoạch xây dựng một lực lượng quốc gia mới]

Liên quan tới hoạt động sơ tán công dân và người dân Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Austin thông báo hiện có khoảng 4.500 binh lính nước này được triển khai tại thủ đô Kabul của Afghanistan, đồng thời khẳng định giữa binh lính Mỹ và Taliban không có bất kỳ động thái gây hấn nào và đường dây liên lạc với các chỉ huy của Taliban vẫn thông suốt.

Theo ông, các lực lượng Mỹ sẽ sơ tán càng nhiều người càng tốt khỏi sân bay Kabul trong bối cảnh hàng nghìn người dân tìm cách rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận thực tế binh lính Mỹ không thể hỗ trợ người dân đến sân bay Kabul để sơ tán do phải tập trung đảm bảo an ninh tại sân bay.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin cũng tỏ ý không hài lòng vì số người được sơ tán không như mong muốn.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, các quan chức Mỹ tại Afghanistan đã trao đổi với giới chức Taliban về việc phải cho phép những người có giấy chứng thực đi qua ngay lập tức.

Trong khi đó, Tướng Milley cho biết Taliban đang tạo điều kiện thuận lợi để người dân có hộ chiếu Mỹ có thể di chuyển an toàn đến sân bay Kabul để rời khỏi nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục