Tình hình Afghanistan: IMF trì hoãn cung cấp các khoản tài chính

Quỹ Tiền tệ quốc tế thông báo chưa có sự rõ ràng về việc công nhận một chính phủ mới ở Afghanistan, do đó nước này không thể tiếp cận SDR hoặc các nguồn tài chính khác của IMF.
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, Afghanistan, ngày 12/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, Afghanistan, ngày 12/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/8, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về bộ máy lãnh đạo mới ở Kabul.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông báo nêu rõ Afghanistan sẽ không thể tiếp cận các nguồn tài chính của IMF, bao gồm một quyết định phân bổ mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Người phát ngôn IMF nêu rõ hiện trong cộng đồng quốc tế chưa có sự rõ ràng liên quan đến việc công nhận một chính phủ mới ở Afghanistan. Do vậy, trước mắt, nước này sẽ không thể tiếp cận SDR hoặc các nguồn tài chính khác của IMF.

Trước đó, tờ The New York Times dẫn lời một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách ngăn chặn Taliban tiếp cận hơn 400 triệu USD trong khoản tiền dự trữ khẩn cấp mà IMF dự kiến sẽ giải ngân cho Afghanistan trong tuần tới.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo Anh sẽ tăng gấp đôi viện trợ nhân đạo và phát triển dành cho Afghanistan trong năm nay, lên mức 286 triệu bảng (khoảng 393,34 triệu USD).

[Mỹ nỗ lực đảm bảo an ninh cho công tác sơ tán tại Afghanistan]

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Raab viết: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia khác hưởng ứng bước đi đầu tiên của chúng tôi để đảm bảo những người Afghanistan yếu thế nhất nhận được sự hỗ trợ nhân đạo mà họ cần.”

Ngoại trưởng Anh cũng đã có điện đàm với những người đồng cấp Mỹ và Ấn Độ, trao đổi về tình hình ở Afghanistan.

Bên cạnh đó, ông cũng đang phối hợp chặt chẽ với Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) về kế hoạch ứng phó nhân đạo để đảm bảo rằng viện trợ sẽ được trao đến tay những người xứng đáng được hưởng.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Raab, Ngoại trưởng Antony Blinken đã thảo luận về công tác phối hợp hiện nay ở Afghanistan, trong đó có những biện pháp khuyến khích sự tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế cũng như đảm bảo an toàn và an ninh của tất các các công dân Afghanistan và nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục