Mỹ và Đức thảo luận đánh giá các kế hoạch về tình hình Afghanistan

Lãnh đạo Mỹ và Đức đã thảo luận về sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người Afghanistan dễ bị tổn thương ở trong nước và hỗ trợ các quốc gia láng giềng.
Mỹ và Đức thảo luận đánh giá các kế hoạch về tình hình Afghanistan ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/8 đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Thông cáo của Nhà Trắng cho hay trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã ca ngợi nỗ lực hiện nay của quân đội, cũng như các nhân viên dân sự của hai bên trong công tác phối hợp tại thủ đô Kabul nhằm sơ tán công dân hai nước, những người Afghanistan dễ bị tổn thương và những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ và liên minh quốc tế trong cuộc chiến kéo dài 20 năm qua tại quốc gia Tây Nam Á.

Theo thông cáo, Tổng thống Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thảo luận về sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người Afghanistan dễ bị tổn thương ở trong nước, cũng như hỗ trợ cho các quốc gia láng giềng.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho hoạt động cung cấp viện trợ đối với Afghanistan tại hội nghị trực tuyến sắp tới của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

[Các quốc gia kêu gọi Taliban đảm bảo quyền cho phụ nữ và trẻ em gái]

Trong một động thái liên quan, Slovenia - quốc gia đang giữ vai trò chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày đã kêu gọi tổ chức hội nghị khủng hoảng để bàn về tình hình Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Phát biểu trước báo giới sau hội nghị đặc biệt với những người đồng cấp EU về cuộc khủng hoảng di cư ở khu vực Baltic, Bộ trưởng Nội vụ Slovenia - ông Ales Hojs bày tỏ hy vọng một cuộc họp tương tự sẽ được triệu tập để thảo luận về tình hình Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục