Anh to thai do khong san sang, EU can nhac ngung dam phan ve Brexit hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis (trái) của Anh tại cuộc họp ở Brussels, Bỉ ngày 17/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier, đang cân nhắc tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU (còn gọi là Brexit) vì phía Anh tỏ thái độ không sẵn sàng đưa ra các đề xuất để tính toán nghĩa vụ tài chính của nước này.

Cuối ngày 17/7, ngày đầu tiên của vòng đàm phán Brexit ở quy mô đầy đủ, các quan chức EU đã bày tỏ thất vọng về sự thiếu chuẩn bị của Chính phủ Anh cho các cuộc đàm phán nghiêm túc.

[Liên minh châu Âu và Anh quyết tâm đàm phán thành công]

Một nhà ngoại giao EU cho biết ấn tượng của phía EU nhận được cho đến nay là Anh chưa sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, đồng thời cảnh báo rằng EU sẽ không rời khỏi cuộc đàm phán nhưng sẽ ngừng đàm phán vì giải quyết vấn đề tài chính là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Theo giới ngoại giao, cảnh báo trên không phải là một "tối hậu thư" mà nhằm đưa ra quan điểm của phía EU rằng các cuộc đàm phán sẽ là vô ích nếu không có sự cam kết tốt hơn của phía Anh.

Theo kế hoạch, tại vòng đàm phán này, các nhà điều phối và các nhóm thương lượng của hai bên sẽ tiến hành thảo luận 4 vấn đề ưu tiên chính bao gồm: quyền công dân; việc EU yêu cầu Anh trả khoảng 60 tỷ euro (khoảng 70 tỷ USD) - là tổng các khoản nghĩa vụ ngân sách mà Anh đã cam kết đóng góp với tư cách là thành viên EU; các vấn đề liên quan đến đường biên giới với Cộng hòa Ireland, số phận của các loại hàng hóa Anh trên các cửa hàng của EU sau thời điểm Brexit có hiệu lực, và một số vấn đề khác./.
(TTXVN/Vietnam+)