Anh va Trung Quoc cai thien quan he doi tac chien luoc hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: Reuters)

Ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến thành phố London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Anh kéo dài 3 ngày. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên dự định ký một loạt thỏa thuận hợp tác trị giá 30 tỷ USD.

Phát biểu khi đến London, ông Lý Khắc Cường nói năm 2014 đánh dấu 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Anh và hai bên đang đứng trước cơ hội quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ song phương sang giai đoạn mới.

Thủ tướng Trung Quốc bày tỏ hy vọng sẽ có các cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc với giới chức Anh về các vấn đề song phương và các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đồng thời nhấn mạnh cần tạo đà mới và xác định đường hướng để thúc đẩy mối quan hệ song phương trong thập kỷ tới.

Trong thời gian ở Anh, ông Lý Khắc Cường sẽ hội kiến Nữ hoàng Elizabeth II và gặp Thủ tướng Anh David Cameron.

Ông cũng sẽ tham dự cuộc gặp bàn tròn Trung Quốc-Anh về kinh tế toàn cầu, phát biểu trước các tổ chức cố vấn của Anh và gặp lãnh đạo các doanh nghiệp hai nước.

Đây là lần đầu tiên ông Lý Khắc Cường đến thăm Anh kể từ khi lên được cử làm Thủ tướng Trung Quốc tháng Ba năm ngoái và là sự kiện ngoại giao quan trọng tiếp theo giữa Trung Quốc và châu Âu, sau chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến châu lục này tháng Ba vừa qua.

Các nhà quan sát ở Trung Quốc coi chuyến công du của ông Lý Khắc Cường sang Anh là một tín hiệu cho thấy hai nước đang cố gắng vượt qua thời kỳ căng thẳng trong quan hệ song phương, bắt nguồn từ một số bất đồng liên quan vấn đề Tây Tạng hồi tháng 5/2012.

Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu (EU), là nguồn đầu tư lớn thứ hai vào Trung Quốc và là điểm đến quan trọng đối với đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 70 tỷ USD trong năm ngoái. Sau chuyến thăm Anh, ông Lý Khắc Cường sẽ thăm Hy Lạp.

Trước khi ông Lý Khắc Cường đến Anh, giới chức nước này đã nới lỏng qui định về thị thực đối với khách du lịch và doanh nhân Trung Quốc.

Thay đổi này bao gồm cấp thị thực một lần để khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ có thể đến thăm cả Ireland và Anh; đơn giản hóa thủ tục xin thị thực trên mạng Internet.

Anh cũng đang đàm phán với Trung Quốc để khách du lịch Trung Quốc có thể vào Anh và khu vực Schengen 26 nước thành viên chỉ qua một lần xin cấp thị thực./.

(TTXVN/Vietnam+)