“Tháng Giêng là tháng ăn chơi,” câu tục ngữ tưởng như chỉ của người dân Việt Nam song giờ cũng khá hợp đối với người dân  tỉnh Córdoba của Argentina, sau khi Thống đốc José Manuel de la Sota quyết định cho toàn bộ công chức của tỉnh nghỉ phép trong tháng đầu tiên của năm nay.

Argentina nằm ở Nam bán cầu nên những ngày đầu Năm mới là những ngày đầu mùa Hè của quốc gia này.

Để sử dụng hợp lý nhân-vật lực cũng như tiết kiệm chi tiêu công cộng trong bối cảnh trung ương không hỗ trợ ngân sách, Thống đốc Manuel de la Sota đã ký sắc lệnh “đóng cửa” bộ máy hành chính của tỉnh trong suốt tháng Một.

Theo quyết định trên, những người làm việc tại các cơ quan thuộc các nhánh hành pháp, tư pháp và lập pháp đều sẽ nghỉ phép năm trong tháng này bởi lẽ đây là tháng phần lớn dân chúng đi nghỉ mát nên có rất ít thủ tục phải giải quyết cho công dân.

Việc đóng cửa công sở sẽ cho phép địa phương tiết kiệm chi phí trong sử dụng điện, khí đốt, điện thoại...

Tuy nhiên, sắc lệnh trên không áp dụng đối với các dịch vụ công cộng thiết yếu và các lĩnh vực không thể thiếu như y tế, an ninh, quản lý trại giam, giao thông công cộng, thuế khóa, văn thư...

Sắc lệnh cũng gợi ý các cơ quan hành chính phi tập trung của tỉnh đưa ra những quy định tương tự nếu nó không ảnh hưởng tới việc hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị này.

Cách đây vài năm, ông De la Sota đã đưa ra các sắc lệnh tương tự và sau khi đắc cử nhiệm kỳ 3, ông áp dụng lại sáng kiến này trong năm 2012. Do thu được kết quả tốt, ông quyết định tiếp tục triển khai trong năm nay./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)