Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra và người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Ngày 5/9, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu, Trung Quốc, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra và người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng và khai thác trạm nghiên cứu vũ trụ tại tỉnh Neuquen của nước Nam Mỹ này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina nêu rõ thỏa thuận trên nằm trong chương trình khám phá Mặt Trăng đầy tham vọng của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời khẳng định cam kết của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác khoa học và kỹ thuật, đặc biệt trong nghiên cứu về khoảng không vũ trụ phục vụ mục đích dân sự.

Dự án này đã được thúc đẩy từ thời cựu Tổng thống Cristina Fernandez - giai đoạn 2007-2015.

Trạm nghiên cứu vũ trụ của Trung Quốc sẽ được xây dựng với số vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD tại tỉnh Neuquen, phía Tây Nam Argentina.

Hoạt động của trung tâm này, với hệ thống ăngten có đường kính 35m và nặng 100 tấn, sẽ do Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc (CLTC) phối hợp với Ủy ban các hoạt động vũ trụ quốc gia (Conae) của Argentina giám sát.

Đây là một công trình ứng dụng những công nghệ hiện đại phục vụ việc giám sát, quản lý và thu thập dữ liệu từ các vệ tinh của Trung Quốc bay quanh Trái Đất.

CLTC có chương trình thám hiểm Mặt Trăng, Sao Thổ và nhiều hành tinh khác từ trạm vũ trụ Neuquen.

Theo dự kiến, khi đi vào hoạt động, trung tâm này sẽ tạo việc làm cho 400 lao động và sẽ trở thành một trung tâm du lịch hấp dẫn.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba của Argentina.

Trao đổi thương mại trong năm ngoái giữa hai nước đạt khoảng 16 tỷ USD, trong đó Argentina xuất hàng hóa trên 5 tỷ USD.

Trung Quốc đầu tư khoảng 23 tỷ USD tại Argentina, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp và tài chính./.