ASEAN+3 về các vấn đề công vụ diễn ra theo hình thức trực tuyến

Các nước trong cộng đồng ASEAN+3 đã vượt qua nhiều thách thức, khó khăn để tổ chức hiệu quả các hoạt động, thúc đẩy các sáng kiến của ACCSM, đưa ra kế hoạch và kịp thời ứng phó với những thách thức.
ASEAN+3 về các vấn đề công vụ diễn ra theo hình thức trực tuyến ảnh 1Đại biểu Thái Lan phát biểu trực tuyến. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 18/11, Hội nghị những người đứng đầu nền công vụ ASEAN+3 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ACCSM).

Dự Hội nghị có đại điện Ban Thư ký ASEAN và những người đứng đầu/lãnh đạo cơ quan công vụ các nước ASEAN, ba nước là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại điểm cầu Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc với tư cách là chủ trì Hội nghị những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 lần thứ năm, Tổng Thư ký Văn phòng Ban Công vụ Thái Lan M.L. Patcharapakorn Devakula cho biết, Thái Lan đã nỗ lực hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN lần thứ 20 (ACCSM 20).

Thái Lan cùng các nước trong cộng đồng ASEAN+3 đã vượt qua nhiều thách thức, khó khăn để tổ chức hiệu quả các hoạt động, thúc đẩy các sáng kiến của ACCSM, đưa ra kế hoạch và kịp thời ứng phó với những thách thức từ thực tiễn, nhất là trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội.

Ông M.L. Patcharapakorn Devakula mong rằng, với vai trò là Chủ tịch ACCSM lần thứ 21, Việt Nam sẽ cùng cộng đồng các nước ASEAN+3 hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Báo cáo theo dõi và đánh giá kế hoạch làm việc ACCSM 2016-2020, đại diện Ban Thư ký ASEAN cho biết, thời gian qua, hợp tác cộng đồng ASEAN+3 đã tăng cường thêm các cam kết phòng, chống dịch COVID-19 và xây dựng kế hoạch phối hợp giữa các quốc gia, qua đó đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của cộng đồng.

Đại diện các nước Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc ứng phó và khống chế đại dịch bằng các hành động thiết thực, cụ thể như ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành; tổ chức họp trực tuyến; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; khuyến khích công chức làm việc tại nhà và luân phiên làm việc tại cơ quan…

[Họp trù bị chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 về năng lượng]

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Lê Vĩnh Tân đánh giá cao những nỗ lực, trách nhiệm và sự nhiệt tình của Ban Công vụ Thái Lan đã thành công trong việc tổ chức hiệu quả các hoạt động trong nhiệm kỳ Chủ tịch, thúc đẩy các sáng kiến của ACCSM trong bối cảnh năm 2020 có nhiều vấn đề phát sinh và thách thức.

ASEAN+3 về các vấn đề công vụ diễn ra theo hình thức trực tuyến ảnh 2Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, năm 2020 là năm nhiều thách thức đối với Việt Nam khi thực hiện trọng trách nước chủ nhà ASEAN 2020. Chính phủ Việt Nam đã vượt qua các thách thức để hoàn thành tốt nhất vai trò nước chủ nhà, tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao quan trọng, Hội nghị quan chức cao cấp liên quan và Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37. Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò và trách nhiệm nước chủ nhà, vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân mong rằng, các kết quả đạt được từ năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ góp phần thiết thực, hiệu quả chung cho các hoạt động vì cộng đồng ASEAN trong các năm tới.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thông báo kế hoạch tổng thể Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ triển khai thực hiện khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21.

Với chủ đề: “Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng," Bộ Nội vụ sẽ tổ chức hai cuộc họp trong năm 2021, gồm họp trù bị và quan chức cao cấp (SOM) ACCSM; họp đầu mối phụ trách và quan chức cao cấp (SOM) ACCSM, kết hợp Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền hành chính."

Trong năm 2022, Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3, các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hy vọng, với sự phối hợp và hợp tác của Ban Thư ký ASEAN, các nước thành viên ASEAN, Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ACCSM 21./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục