Hop tru bi chuan bi cho Hoi nghi Bo truong ASEAN+3 ve nang luong hinh anh 1Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Hoàng Tiến Dũng điều hành tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Tiếp theo các hoạt động thuộc chuỗi Hội nghị Quan chức cấp cao Năng lượng ASEAN lần thứ 38 (SOME 38) đã được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 24-27/8/2020, ngày 18/11 tại Hà Nội, cuộc họp trù bị chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 về năng lượng lần thứ 17 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Với tư cách là Trưởng SOME của Việt Nam trong ASEAN, Bộ Công Thương đã chủ trì điều hành và phối hợp với các cơ quan liên quan tham dự hội nghị.

Tham dự cuộc họp có các trưởng đoàn của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị trù bị, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương - Trưởng SOME của Việt Nam tại ASEAN cho biết nằm trong khuôn khổ các hoạt động Hội nghị Bộ trưởng về Năng lượng (AMEM 38), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 về năng lượng (AMEM+3) là một trong những hội nghị quan trọng giữa các nước ASEAN với 3 đối tác truyền thống trong khu vực là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo ông Hoàng Tiến Dũng, tháng 8/2020 tại Hội nghị SOME+3 lần thứ 17 đã cùng nhau đánh giá lại kết quả hoạt động về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng của năm 2019-2020, thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực giữa ASEAN và 3 nước cho giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, các hoạt động hợp tác và hỗ trợ của Nhật Bản về công nghệ than sạch, năng lượng hạt nhân, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các diễn đàn về năng lượng, tăng cường năng lực về quản lý năng lượng.

Cùng với đó, Hàn Quốc cũng đã hợp tác và hỗ trợ khu vực ASEAN về hoàn thiện chính sách về năng lượng tại một số quốc gia ASEAN, tăng cường năng lực, hợp tác về năng lượng.

[ASEAN đặt mục tiêu đưa tỷ lệ năng lượng tái tạo đạt 23% vào năm 2025]

Hội nghị cũng ghi nhận những hỗ trợ của Trung Quốc về tăng cường năng lực trong năng lượng mặt trời, chia sẻ về các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng và tổ chức đối thoại bàn tròn về năng lượng.

Thông qua các hoạt động hợp tác và hỗ trợ từ 3 nước, các hoạt động phát triển năng lượng, chuyển đổi năng lượng trong khu vực ASEAN đã và đang đóng góp vào quá trình đảm bảo an ninh năng lượng của khu vực.

Trước khi Hội nghị AMEM 38 diễn ra, tại cuộc họp trù bị hôm nay, các nước một lần nữa xem xét lại các vấn đề chính trong hợp tác về năng lượng giữa khu vực ASEAN với 3 nước, đặc biệt là nội dung và kế hoạch hợp tác và hỗ trợ của 3 nước đối với Chương trình hợp tác năng lượng ASEAN (APAEC) giai đoạn 2021-2025.

Hop tru bi chuan bi cho Hoi nghi Bo truong ASEAN+3 ve nang luong hinh anh 2Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng kỳ vọng tại cuộc họp này, các Trưởng đoàn SOME sẽ đạt thống nhất được các nội dung trong hợp tác và hỗ trợ về đề năng lượng để trình thông qua tại Hội nghị AMEM 38.

Kết thúc cuộc họp, Trưởng đoàn các nước đã thống nhất được các nội dung trong hợp tác và hỗ trợ về vấn đề năng lượng để trình thông qua tại Hội nghị AMEM 38 vào ngày 19/11 tới./.

Uyên Hương-Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)