Trong buổi tiếp Thủ tướng Australia Julia Gillard nhân dịp bà sang thăm Việt Nam và tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Australia là một đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tổng Bí thư nhấn mạnh hai bên cần phối hợp triển khai có kết quả Chương trình Hành động Việt Nam-Australia vừa được ký kết, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, góp phần vào củng cố hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Australia và sự ủng hộ, hợp tác tích cực của Australia đối với Việt Nam trên các diễn đàn khu vực, quốc tế; Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Công đảng, Australia sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có vai trò ngày càng cao tại khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả tích cực của các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Julia Gillard với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam; cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ có hiệu quả của Australia cho các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, trong đó có quyết định viện trợ Việt Nam xây dựng cầu Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp).

Thủ tướng Julia Gillard đánh giá cao sự năng động và trách nhiệm của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực, cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, có vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

Bà Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những tiến triển mới trong quan hệ hai nước thời gian gần đây, đặc biệt trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, phát triển cơ sở hạ tầng…; thông báo quyết định của Chính phủ Australia về việc viện trợ cho Việt Nam xây dựng cầu Cao Lãnh.

Thủ tướng cũng khẳng định Australia coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, tiếp tục duy trì hỗ trợ phát triển chính thức, tích cực hỗ trợ Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, phối hợp cùng Việt Nam nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước, tăng cường phối hợp triển khai có kết quả quan hệ đối tác toàn diện Australia-Việt Nam.

Cũng trong buổi tiếp Thủ tướng Australia Julia Gillard cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam chủ trương mở rộng hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó, Australia là một đối tác, người bạn quan trọng của Việt Nam.

Chúc mừng bà Julia Gillard mới được bầu làm Thủ tướng Australia, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia theo tinh thần quan hệ đối tác toàn diện, đánh giá cao vai trò của Australia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn, có ý nghĩa thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhất là về viện trợ ODA, các công trình thể hiện hiện tình hữu nghị giữa hai nước như cầu Mỹ Thuận (nối hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang) và sắp tới là cầu Cao Lãnh.

Chủ tịch nước đề nghị hai nước cần đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thương mại, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục, lao động; tăng cường phối hợp trong các vấn đề xuyên quốc gia, như phòng chống khủng bố, ngăn chặn nạn buôn ma túy, giữ gìn an ninh khu vực…

Vì vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng cùng với việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc ở cấp cao, các bộ, ngành của hai nước phải tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin để phục vụ lợi ích, sự phát triển của mỗi nước và khu vực.

Thủ tướng Julia Gillard chúc mừng Việt Nam về thành công của Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội; hoàn thành xuất sắc cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, thể hiện qua kết quả thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN 17, Hội nghị Cấp cao Đông Á và các hội nghị liên quan.

Khẳng định mong muốn đẩy mạnh quan hệ hai nước, Thủ tướng Julia Gillard cho rằng Chương trình hành động Việt Nam-Australia vừa được ký sẽ là tiền đề đưa sự hợp tác Australia-Việt Nam phát triển toàn diện hơn trong những năm tới.

Thủ tướng Julia Gillard cũng thông báo về việc Đại học RMIT nhân dịp này sẽ mở Phân viện đào tạo tại Hà Nội.

Bà Julia Gillard mong muốn Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi do các nhà đầu tư Australia làm ăn tại Việt Nam, qua đó đóng góp vào việc đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Julia Gillard bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc đến nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại về con người và tài sản do mưa lũ gây ra; đồng thời tin tưởng, với sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân các tỉnh bị thiệt hại sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống./.

Dương Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)