Một người biểu tình giơ cao biểu ngữ chống Hồi giáo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/7, đụng độ đã xảy ra giữa các nhóm biểu tình chống Hồi giáo với các nhóm biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria, miền Nam Australia, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán các đám đông.

Những hoạt động biểu tình trên diễn ra đồng thời với các cuộc biểu tình chống Hồi giáo và chống phân biệt chủng tộc trong hai ngày 18-19/7 tại một số thành phố chính ở Australia.

Tại Sydney, khoảng 100 người biểu tình chống Hồi giáo từ các tổ chức “Giành lại Australia” và “Mặt trận những người yêu nước thống nhất” đã vẫy quốc kỳ và giương cao những biểu ngữ chống Hồi giáo và người nhập cư. Cùng lúc đó, khoảng 250 người cũng tham gia cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Nhiều đơn vị cảnh sát, trong đó có cả cảnh sát chống bạo động, đã được huy động tới các tuyến phố chính ở trung tâm Sydney để ngăn chặn hai nhóm này đụng độ với nhau. 5 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ.

Một số cuộc biểu tình nhỏ khác cũng diễn ra ở thành phố Mackay, phía Bắc bang Queensland, thủ đô Canberra, thành phố Perth thuộc bang Tây Australia và Hobart của bang Tasmania./.