Các nhà khoa học Australia đã thiết kế các robot đặc biệt để chuẩn bị tham dự cuộc thi robot quân sự quốc tế MAGIC 2010.

Cuộc thi do Bộ Quốc phòng Mỹ và Australia tài trợ với mục tiêu khuyến khích các cơ quan nghiên cứu trên khắp thế giới chế tạo ra những "siêu" robot có thể tác chiến trong điều kiện nguy hiểm hoặc làm nhiệm vụ do thám.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Thomas Braunl, thuộc Đại học Tây Australia, cho biết robot ngày càng trở nên quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng.

Việc sử dụng robot có nhiều lợi ích như cho phép binh sĩ không phải dấn thân vào những hoàn cảnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Giáo sư Braunl nhấn mạnh những tiến bộ mới sẽ phá tan mọi giới hạn đối với các loại xe bọc thép trước đây.

Các robot dạng xe quân sự tham gia cuộc thi này có thể chỉ lớn hơn chiếc máy hút bụi một chút, nhưng được thiết kế đặc biệt để đảm trách nhiệm vụ nguy hiểm thay cho các lực lượng an ninh.

Các robot của giáo sư Braunl có chiều dài khoảng 50cm và cao 40cm. Tuy kích thước không to lớn, nhưng những xe robot quân sự điều khiển tự động bằng máy tính này được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao như camera, máy quét laser, thiết bị định vị toàn cầu, la bàn kỹ thuật số...

Trong cuộc thi MAGIC 2010 tới, bảy robot của nhóm giáo sư Braunl sẽ trổ tài phối hợp tác chiến với nhau để lập sơ đồ cho các khu vực mà quân đội chưa đặt chân đến.

Giáo sư Braunl cho biết mặc dù êkíp của ông chỉ mất một năm để lắp ráp robot, nhưng đã phải bỏ ra 14 năm để nghiên cứu, chế tạo.

Bên cạnh lĩnh vực quân sự, xe robot trong tương lai còn có thể được sử dụng trong những lĩnh vực khác như khắc phục thiên tai và khai thác quặng mỏ./.

Ngọc Quang/Sydney (Vietnam+)