Nữ nghị sỹ Bärbel Kofler. (Nguồn: AP)

Nữ nghị sỹ Bärbel Kofler thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã được đoàn nghị sỹ đảng trung tả này trong Quốc hội chọn làm người thay ông Christoph Strässer giữ chức Ủy viên Chính phủ Đức phụ trách nhân quyền và hỗ trợ nhân đạo.

Ông Strässer vừa thông báo sẽ từ chức từ cuối tháng 2 này do bất đồng với chính sách tị nạn của chính phủ.

Theo báo Đức Tấm gương, ngày 23/2, bà Kofler đã tự giới thiệu về bản thân trước đoàn nghị sỹ SPD ở Quốc hội, trong đó bà nêu trọng tâm công việc trong thời gian tới, đó là thực hiện "kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế và nhân quyền."

Bà Kofler, sinh năm 1967, thuộc nhóm cánh tả trong đảng trung tả SPD. Từ năm 2004, bà vào Quốc hội liên bang và làm việc trong ban lãnh đạo đoàn nghị sỹ SPD ở Quốc hội.

Bà đến từ bang Bayern (đơn vị bầu cử là Traunstein) và là thành viên của Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Hợp tác kinh tế và Phát triển thuộc Quốc hội Đức.

Theo kế hoạch, Chính phủ Đức ngày 24/2 sẽ họp bàn để thông qua quyết định nhân sự liên quan tới vị trí Ủy viên Chính phủ của bà Kofler.

Biên chế Ủy viên Chính phủ phụ trách nhân quyền và hỗ trợ nhân đạo hiện được phân nằm ở Bộ Ngoại giao Đức. Vị trí này làm việc độc lập, có một bộ máy nhỏ để triển khai các công việc liên quan, song không có quyền đưa ra chỉ dẫn đối với các cơ quan khác và do vậy chỉ có quyền lực hạn chế ở Đức.

Quyết định trên được SPD đưa ra sau khi ông Strässer vừa tuyên bố từ chức do không đồng tình với chính sách giải quyết khủng hoảng người tị nạn hiện nay của Chính phủ Đức.

Ông Strässer từng tới thăm Hà Nội mùa Hè năm ngoái nhằm cập nhật tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Trong chuyến thăm, ông Strässer cũng đã trao đổi với đại diện một số bộ và Quốc hội Việt Nam, cũng như gặp đại diện xã hội dân sự. Ông Strässer cũng là người theo dõi sát tình hình nhân quyền Việt Nam./.