Ảnh minh họa. (Nguồn: hdimagelib.com)

Ủy viên phụ trách truyền thông châu Âu Guenther Oettinger ngày 3/1 cho biết sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) khởi kiện Ba Lan do Vacsava đe dọa xâm phạm các giá trị chung của châu Âu bằng việc ra một điều luật kiểm soát truyền thông ở nước này.

Hiện Chính phủ Ba Lan đang chịu sức ép ngày càng lớn sau khi Quốc hội nước này thông qua một dự luật sửa đổi gây tranh cãi nhằm quản lý truyền thông nhà nước.

Vào ngày 13/1 tới, khi Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành phiên họp của mình, cơ quan này có thể sẽ thảo luận về những phản ứng liên quan tới dự luật trên.

Phát biểu trên báo "Toàn cảnh Frankfurt Chủ nhật" (FAS) của Đức, ông Oettinger nói: "Đã có nhiều ý kiến cho rằng chúng tôi cần phải khởi động một cơ chế nhà nước pháp quyền và đưa Vacsava vào tầm giám sát."

Cơ chế này, vốn được EU thông qua năm 2014, là công cụ mà EC có thể sử dụng khi tình trạng nhà nước pháp quyền của một quốc gia thành viên gặp nguy hiểm.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker thông báo đã đưa vấn đề này vào nghị trình cuộc họp ngày 13/1 tới.

Cuối năm 2015, Quốc hội Ba Lan đã thông qua dự luật sửa đổi về quản lý truyền thông nước này, theo đó Chính phủ có quyền bổ nhiệm hoặc bãi miễn người đứng đầu các kênh truyền hình và phát thanh quốc gia.

Hiện dự luật đang chờ Tổng thống phê chuẩn để có hiệu lực. Những ý kiến chỉ trích dự luật cho rằng đây là một phần trong kế hoạch của Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền nhằm đẩy mạnh kiểm soát truyền thông trong nước./.