Ba Lan muốn duy trì các hệ thống phòng không Patriot của Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho rằng xung đột tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn và vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Ukraine được trung chuyển qua Ba Lan nên cần duy trì các khẩu đội Patriot ở nước này.
Ba Lan muốn duy trì các hệ thống phòng không Patriot của Đức ảnh 1Hệ thống phòng không Patriot tại sân bay Warsaw Babice, Ba Lan, ngày 7/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 22/4 bày tỏ mong muốn duy trì lâu hơn nữa các hệ thống phòng không Patriot của Đức triển khai ở nước này.

Theo hãng thông tấn PAP của Ba Lan, Bộ trưởng Blaszczak đã biện minh cho mong muốn của Vacsava với những diễn biến hiện tại trong cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Ông nêu rõ, có hai lý do chính cho điều này: Thứ nhất, cuộc xung đột ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn, do vậy mối đe dọa vẫn là thực tế và thứ hai, Ba Lan là trung tâm quan trọng nhất khi hỗ trợ Ukraine.

Vũ khí của phương Tây sẽ được vận chuyển chủ yếu qua đường Ba Lan. Do vậy, các khẩu đội Patriot của Đức vẫn là một phần của hệ thống phòng không quan trọng giúp bảo vệ hoạt động này.

Các tuyên bố trên của ông Blaszczak được đưa ra khi vị Bộ trưởng Ba Lan đang ở Ramstein (Đức) để tham gia cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về Ukraine.

Trước đó truyền thông Đức đăng tải thông tin cho rằng hệ thống Patriot của Đức sẽ kết thúc sứ mệnh ở Ba Lan vào tháng 6 tới và ở Slovakia vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đức khẳng định mọi kế hoạch liên quan sẽ được phối hợp với các đối tác trong NATO.

Đức đã triển khai 2 trong 3 đơn vị phòng không Patriot tại Ba Lan vào tháng 1/2023, sau khi một tên lửa được cho là của Ukraine rơi vào một ngôi làng ở Ba Lan vào tháng 11/2022, khiến 2 người thiệt mạng.

[Đức làm rõ thông tin về hệ thống Patriot ở Ba Lan và Slovakia]

Trong khi đó, vào tháng 3 năm ngoái, lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí triển khai đơn vị phòng không Patriot tại Slovakia nhằm củng cố lực lượng ở sườn phía Đông, trong bối cảnh xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine.

Bên cạnh đó, Chính phủ Đức cũng cam kết chuyển giao một hệ thống Patriot từ kho dự trữ quân sự nước này cho Ukraine trong năm nay.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Đức Marie-Agnes Strack-Zimmermann cho biết nước này sẽ có động thái linh hoạt và tiến hành luân chuyển các hệ thống Patriot này trong điều kiện phù hợp, do số lượng hệ thống Patriot mà Đức sở hữu có hạn.

Quân đội Đức hiện sở hữu 11 hệ thống phòng không Patriot./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục