Ba Lan va Sec phan doi ke hoach bao ve bien gioi cua EU hinh anh 1Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Ảnh: THX/TTXVN)


Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này và Séc phản đối kế hoạch tăng cường biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu (EU), lo ngại rằng họ sẽ nhận được ít tài trợ cho cơ sở hạ tầng hơn nếu kế hoạch này được thực hiện.

Ủy ban châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch củng cố Cơ quan biên phòng châu Âu (Frontex), có trụ sở tại Vacsava của Ba Lan.

Giới chức châu Âu và Đức cho rằng kế hoạch củng cố Frontex, trong đó có việc tăng số lính biên phòng lên 10.000 người vào năm 2020, sẽ giúp EU kiểm soát tốt hơn làn sóng người di cư.

Tuy nhiên, một số nước Đông và Nam Âu bày tỏ quan ngại rằng việc mở rộng vai trò của Frontex sẽ làm suy giảm chủ quyền của các nước này.

[Ba Lan vẫn cải cách tư pháp bất chấp phán quyết của Tòa Hành chính]

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Séc Andrej Babis đang ở thăm, ông Morawiecki nói: "Theo chúng tôi, việc gia tăng đáng kể số lượng nhân viên Frontex là vô căn cứ. Đề xuất này thực sự đang được thảo luận. Nhưng không thể làm gì nếu không có ngân sách.

Chúng tôi lo ngại rằng chi nhiều tiền hơn cho Frontex có nghĩa sẽ ít tiền hơn cho các quỹ cấu trúc, ít tiền hơn cho việc mở mang đường bộ hoặc đường sắt."

Ông Morawiecki nhấn mạnh: "Đối với triển vọng tài chính cho giai đoạn 2021-2027, chúng tôi muốn có một quỹ dành tối đa để phát triển cơ sở hạ tầng, chính sách khu vực và chính sách nông nghiệp chung."

Trong số các nước Đông Âu gia nhập EU trong thế kỷ 21, Ba Lan là người hưởng lợi lớn nhất trong chính sách gắn kết, đã nhận được mỗi năm khoảng 10 tỷ euro (khoảng 11 tỷ USD) trong những năm gần đây./.


Nguyễn Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)