Bà Rịa-Vũng Tàu nhanh chóng dập dịch để trở lại “Vùng xanh”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến lúc này một số ổ dịch trên địa bàn tỉnh chưa được kiểm soát triệt để, nhưng tình hình chung Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn đang kiểm soát được dịch.
Bà Rịa-Vũng Tàu nhanh chóng dập dịch để trở lại “Vùng xanh” ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác Trung ương kiểm tra tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng Quốc tế Tân Cảng-Cái Mép (TCIT). (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 25/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến lúc này một số ổ dịch trên địa bàn tỉnh chưa được kiểm soát triệt để, nhưng tình hình chung Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn đang kiểm soát được dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị, trên tinh thần giữ cho tỉnh an toàn, vì vậy, tỉnh cần khoanh lại những khu vực nguy cơ cao và nguy cơ rất cao để tập trung dồn lực lượng nhanh chóng dập dịch, đưa Bà Rịa-Vũng Tàu trở lại trạng thái bình thường.

Tỉnh thực hiện phòng, chống dịch không chỉ người dân thực hiện 5K mà tất cả các công sở, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm, bởi chủng mới này lây lan rất nhanh.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp cận vaccine nhanh nhất để phân bổ cho tỉnh tiêm cho người dân, nhưng tỉnh vẫn phải thực hiện tinh thần chống dịch như chưa có vaccine, thực hiện tốt việc giãn cách, cách ly, tuyệt đối không để giãn cách vẫn tụ tập đông người, cách ly thì lại để lây nhiễm chéo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị, Bà Rịa-Vũng Tàu cố gắng bám sát các hướng dẫn của Bộ Y tế vận dụng với thực tế địa phương về công tác xét nghiệm, quy trình cũng như phương thức xét nghiệm phải đúng và trên tinh thần tiết kiệm nhưng hiệu quả.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện “luồng xanh” trong vận chuyển hàng hóa, nhưng khi vào tỉnh phải quản lý thật chặt không để lây lan dịch bệnh, làm thật tốt các hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các tài xế lái xe, doanh nghiệp vận tải hay hoạt động vận tải đăng ký tại tỉnh đi các tỉnh khác cũng phải được quản lý chặt chẽ.

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh cảng biển, dầu khí tỉnh cần tập trung  bảo vệ các hệ thống này, nếu 1 nhà máy bị lây nhiễm, sẽ không đơn giản là việc lây nhiễm trong một nhà máy nữa mà sẽ tê liệt hoàn toàn hệ thống vận tải, logitics của Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, Bà Rịa-Vũng Tàu cố gắng trở lại thành “vùng xanh” để chi viện cho các tỉnh thành phía Nam, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

[Bà Rịa-Vũng Tàu lần đầu ghi nhận số ca mắc trong ngày vượt ngưỡng 100]

Báo cáo tại buổi làm việc, bác sỹ Nguyễn Văn Lên, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, cộng dồn từ ngày 28/6 đến sáng 25/7, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ghi nhận là 758 ca.

Số người đang cách ly tập trung 2.799 trường hợp. Riêng tính từ 18 giờ ngày 24/7 đến 6 giờ ngày 25/7 toàn tỉnh ghi nhận 192 ca mắc mới (đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân). Đây là ngày ghi nhận số ca cao nhất gần ngưỡng 200 ca/ngày.

Hầu hết các ca mắc này đều trong khu phong tỏa và cơ sở cách ly tập trung. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 40 chuỗi lây nhiễm liên quan đến các ca mắc, với tổng số 4.472 F1 và hơn 17.000 F2. Đã có 67/82 xã, phường, thị trấn của 7/8 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đã có dịch.

Bà Rịa-Vũng Tàu nhanh chóng dập dịch để trở lại “Vùng xanh” ảnh 2Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Nhận định tình hình dịch, bác sỹ Nguyễn Văn Lên cho biết, 6 ngày vừa qua số ca F0 được phát hiện trên địa bàn tỉnh tăng nhanh và nhiều. Tuy nhiên, các ca mắc chủ yếu đã nằm trong khu phong tỏa và cách ly.

Hiện, tỉnh đang tiếp tục thực hiện nhiều phương châm truy vết, đón đầu, khoanh vùng dập dịch, không chạy theo dịch. Những ngày tiếp theo cần quyết liệt hơn nữa, không bị động, lúng túng như những ngày đầu ghi nhận các ca bệnh cộng đồng đầu tiên.

Đến nay, tỉnh cũng đang dồn sức dập dịch tại 3 ổ dịch lớn đó là: ổ dịch tại xã Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc), thị trấn Long Hải (huyện Long Điền) và phường 11 (thành phố Vũng Tàu).

Nhằm tăng cường kiểm soát, phòng chống lây nhiễm trong Khu cách ly tập trung. Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm soát, siết chặt các giải pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các khu vực cách ly tập trung trên địa bàn…

Để tiến tới dập dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cũng đã phát đi thông báo yêu cầu, từng người được cách ly trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa cần nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch để tránh xảy ra lây nhiễm chéo.

Mỗi người dân cần phát huy tinh thần mỗi người là một chiến sĩ trong cuộc chiến này. Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết; tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc…

Tại buổi làm việc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh thiết lập đơn vị ICU, bệnh viện dã chiến, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 khi dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng và đặc biệt là hỗ trợ về chuyên môn điều trị bệnh nhân COVID-19, nhất là điều trị các ca bệnh nặng….

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý Bà Rịa-Vũng Tàu các vấn đề như khi có ca mắc mới, cơ quan chức năng của tỉnh cần tiến hành truy vết nhanh chóng và ráo riết, không để lọt các trường hợp liên quan đến ca mắc.

Đối với các khu cách ly phải có biện pháp để không để lây chéo trong khu cách ly. Nếu đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện thì tỉnh nên tính đến phương án cách ly F1 tại nhà để giảm áp lực tại các khu cách ly xuống, giảm lây chéo.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, đối với việc cung cấp vaccine, trong tháng 7 này Bộ sẽ cấp cho Bà Rịa-Vũng Tàu 115.000 liều vaccine.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng Quốc tế Tân Cảng-Cái Mép (TCIT) và thị trấn Long Hải, huyện Long Điền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục