Ngày 27/2, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định Bắc Kinh không muốn năm 2010 là "một năm không yên bình" trong quan hệ kinh tế-thương mại với Mỹ và hy vọng tranh chấp thương mại giữa hai nước sẽ "hạ nhiệt" trong năm con Hổ này.

Trong cuộc giao lưu trực tuyến với cư dân mạng trên trang chủ của chính phủ trung ương Trung Quốc và mạng tin Tân Hoa xã, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết quan hệ thương mại sôi động giữa Trung Quốc và Mỹ mang lại những lợi ích cơ bản cho nhân dân hai nước và ông kêu gọi nỗ lực từ cả hai phía.

Theo ông, thương mại song phương cần ở thế cân bằng và ổn định trong khi tranh chấp thương mại giữa hai nước phải được giải quyết thông qua "đàm phán trên tinh thần bình đẳng."

Tranh chấp thương mại Trung-Mỹ nảy sinh kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra hồi cuối năm 2008.

Đầu tháng Hai năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington cần "cứng rắn hơn nữa" với Bắc Kinh về tỷ giá hối đoái và thâm hụt thương mại để đảm bảo giá cả các mặt hàng của Mỹ không "bị thổi phồng một cách giả tạo."

Trong buổi giao lưu này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo thúc giục Mỹ nới lỏng kiểm soát đối với nhập khẩu hàng công nghệ cao vào Trung Quốc cũng như thừa nhận mô hình kinh tế thị trường của quốc gia 2 tỷ dân này.

Đồng thời, ông cam kết rằng Bắc Kinh sẽ tạo "điều kiện thuận lợi" cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc và dành cho họ sự đối đãi theo luật pháp của nước này.

Liên quan đến triển vọng kinh tế Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo bày tỏ tự tin về sự phát triển kinh tế của nước mình trong năm Canh Dần mặc dù theo ông, đây sẽ là "một năm có nhiều xáo trộn nhất."/.

(TTXVN/Vietnam+)