Bắc Ninh, Bắc Giang: Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà có giám sát

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh, trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ thì nghiên cứu,thí điểm quy mô nhỏ việc cho cách ly tại nhà.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã họp trực tuyến với Ủy ban Nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh thực tế chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan đến các khu công nghiệp lớn, hàng trăm nghìn công nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: đây là lúc phát huy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành y tế và các bộ, ngành liên quan; quyết tâm không để đứt gẫy chuỗi sản xuất và xem xét thí điểm cách ly trường hợp F1 tại nhà có giám sát tại Bắc Ninh, Bắc Giang nếu các khu cách ly quá tải.

Hiện nay, sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động. Tỉnh Bắc Giang nhận định, số ca F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

F0 ở Bắc Giang sẽ tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, đến nay sau khi đóng cửa 4 khu công nghiệp, giãn cách xã hội 4 huyện và thành phố Bắc Giang, tỉnh đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch (cả số cách ly tập trung và cách ly tại nhà), đồng thời, tập trung cao cho phòng, chống dịch lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện tại, 2 nguồn lây trong cộng đồng là từ khu công nghiệp ra và liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (Bắc Ninh).

Tỉnh Bắc Giang nhận định, số F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Bắc Ninh, Bắc Giang: Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà có giám sát ảnh 1Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tham dự cuộc họp trực tuyến với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Năng lực xét nghiệm của Bắc Giang đã đạt 100.000 mẫu gộp/ngày, đáp ứng được yêu cầu chống dịch hiện tại. Bắt đầu từ ngày 21/5 sẽ không còn mẫu tồn, trả được kết quả xét nghiệm trong ngày. Vấn đề thiếu sinh phẩm xét nghiệm cũng đã được giải quyết.

Hiện, Bắc Giang đã đưa vào vận hành 8 bệnh viện để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, có 1.280 giường. Ngày 21/5, tỉnh sẽ đưa thêm 1 bệnh viện dã chiến 300 giường vào hoạt động, chuẩn bị 1 bệnh viện 600 giường để thu dung, điều trị các bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng, dự kiến 2 ngày nữa sẽ đưa vào hoạt động.

Các khu cách ly tập trung của Bắc Giang hiện chưa sử dụng hết công suất, nhưng vừa qua, do chuẩn bị gấp nên 1 số khu chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Tỉnh đã chỉ đạo triển khai khắc phục, để bảo đảm kiểm soát chặt các khu cách ly tập trung theo đúng quy định.

[Tối 20/5: Thêm 40 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Giang có 24 ca]

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết giai đoạn này, ý thức của người dân là rất quan trọng, quyết định sự thắng hay bại. Tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội; tiến hành xét nghiệm tầm soát COVID-19 ở những khu vực nguy cơ...

Đến nay, khoảng 900.000 người dân trong vùng cách ly, giãn cách xã hội của Bắc Giang đã thực hiện khai báo y tế. Đội ngũ tình nguyện viên đã chủ động gọi điện cho người dân để rà soát, thẩm định lại nội dung, thậm chí hỗ trợ người dân khai báo y tế chính xác để phục vụ công tác phòng, chống dịch...

Bắc Ninh quyết tâm giữ các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động

Tại Bắc Ninh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, đến ngày 20/5 địa phương đã có 371 ca mắc COVID-19, phủ hết 8 huyện thị, thành phố, ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây; đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu công nghiệp (trong đó 5 ca của Samsung và Canon)...

Về xét nghiệm, Bắc Ninh đã tăng cường các loại xét nghiệm, triển khai xét nghiệm mẫu gộp 20 đơn, tuy nhiên, trên địa bàn có gần 500.000 công nhân trong khu công nghiệp, nếu xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn hiện nay thì chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bắc Ninh cũng chuẩn bị 2 bệnh viện dã chiến, triển khai thêm các giường bệnh điều trị bệnh nhân nặng, tập trung xét nghiệm cho các nhóm có nguy cơ cao.

Sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động. 

Bắc Ninh, Bắc Giang: Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà có giám sát ảnh 2Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham dự cuộc họp trực tuyến với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Thời gian tới, tỉnh tập trung ngăn chặn dịch lây lan trong khu công nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, kiên quyết đình chỉ hoạt động những doanh nghiệp vi phạm...

Tỉnh đang phối hợp với Bắc Giang để có phương án đảm bảo hoạt động, tránh chuỗi đứt gẫy sản xuất của các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung (Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất linh kiện cho của Samsung)... đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tỉnh tiếp tục quyết liệt triển khai chống dịch, chỉ đạo rà soát toàn bộ các khu cách ly tập trung, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo; tiếp tục cách ly y tế các địa phương có nguy cơ cao; xây dựng phương án bầu cử phù hợp; quyết liệt truy vết, đặc biệt những người liên quan đến các khu công nghiệp.

Không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ trước những khó khăn, vất vả của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể người dân hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, đặc biệt là đội ngũ chống dịch, các lực lượng chi viện của Trung ương, một số địa phương, đã hết sức nỗ lực, cố gắng, tạo chuyển biến rõ rệt trong phòng, chống dịch bệnh.

Nhấn mạnh thực tế chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan đến các khu công nghiệp lớn, hàng trăm nghìn công nhân, Phó Thủ tướng nêu rõ: Đây là lúc phát huy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành y tế, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Đối với tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng hàng đầu là tỉnh phải rà soát từng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh thì được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, từ đó ảnh hưởng rất xấu đến kinh tế địa phương và cả nước.

Căn cứ tình hình thực tiễn, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát của camera, các công cụ công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông đang hỗ trợ, để trong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm thì thu dung những trường hợp khỏe mạnh, chưa có triệu chứng, để theo dõi, luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh, trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ thì nghiên cứu, khảo sát, thí điểm quy mô nhỏ việc cho cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

Bắc Ninh bên cạnh việc tăng cường xét nghiệm mẫu gộp, cần xem xét thí điểm việc hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu có sự giám sát để thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Phó Thủ tướng cho biết, những ngày qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo đã rất tích cực triển khai hệ thống hỗ trợ khai báo y tế, theo dõi sức khỏe của các đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Phó Thủ tướng gợi mở: Hiện Bắc Ninh đã có 8/8 huyện thị, thành phố có ca nhiễm, những nơi thực hiện giãn cách xã hội cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc, nếu có thể thì thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Tương tự, Bắc Giang cần yêu cầu người dân tại các huyện, thành phố và những nơi có liên quan đến khu công nghiệp cần yêu cầu người dân khai báo y tế, nếu có thể thì thực hiện khai báo trên phạm vi toàn tỉnh.

Các tổng đài hỗ trợ của những doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel, đội ngũ tình nguyện viên của Ban Chỉ đạo sẽ thường xuyên chủ động liên hệ với người dân để giúp khai báo y tế, thăm hỏi tình hình sức khỏe, cũng như hỗ trợ công tác phòng bệnh, truy vết khi cần thiết.

Bắc Ninh, Bắc Giang: Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà có giám sát ảnh 3
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục